Kinh doanh - Khởi nghiệp Văn hóa, con người Nhật Đi làm ở Nhật

Chorei – Phương pháp X2 năng suất làm việc của các công ty Nhật Bản!

06/08/2021
Chorei- X2 Năng Suất Làm Việc Cho Công Ty

Nếu ai đã từng có cơ hội tiếp xúc hoặc làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản; chắc hẳn các bạn đã được nghe nói hoặc trực tiếp tham gia vào một buổi Chorei. Chorei là một trong những nét đặc trưng văn hóa làm việc của người Nhật. Nó thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa các phòng ban, nhân viên trong công ty. Và đồng thời, Chorei cũng sẽ khởi động một ngày làm việc đầy năng lượng tại công ty.

Chorei là gì?

Chorei- X2 Năng Suất Làm Việc Cho Công Ty

Nhiều công ty Nhật Bản bắt đầu ngày làm việc bằng một cuộc họp vào buổi sáng – hay còn được gọi là Chorei. Tại đây, nhân viên sẽ xếp hàng và hô to các khẩu hiệu của công ty. Đó là cách để tạo ra nguồn năng lượng dồi dào, tinh thần hưng phấn cho công việc. Đồng thời truyền cảm hứng và động lực làm việc cho nhau. Mỗi ngày nhân viên sẽ báo cáo kết quả làm việc của ngày hôm trước; khen ngợi những nhân viên ưu tú; phát biểu ý kiến để hoàn thiện những việc còn chưa tốt, học hỏi lẫn nhau. Đồng thời đưa ra những mục tiêu mới cho hoạt động kinh doanh của một ngày mới. Cuối buổi Chorei, mọi người sẽ kiểm tra trang phục lẫn nhau. Một tác phong làm việc nghiêm túc sẽ mang lại một ngày làm việc mới thật sự hiệu quả.

Mục đích của Chorei

Chorei- X2 Năng Suất Làm Việc Cho Công Ty

Việc thực hiện Chorei mỗi ngày sẽ tạo thành một thói quen tốt và tác động mạnh mẽ tới nhân viên. Mục tiêu trong mỗi cuộc họp thường để cập nhật trạng thái về tiến độ dự án; thảo luận về những vấn đề gặp phải; hoặc phân phối các nhiệm vụ trong ngày. Tất cá các thành viên trong công ty sẽ tham gia:

🌻 Để được cập nhật thông tin mới nhất mỗi ngày.

🌻 Để điều phối lịch trình và đảm bảo sự cộng tác giữa các nhóm diễn ra suôn sẻ.

🌻 Để thống nhất ý tưởng về chiến lược của công ty.

🌻 Để nêu ra các ý tưởng cá nhân và mục tiêu phát triển nhóm.

🌻 Để nhắc lại các gía trị và tầm nhìn của công ty; tạo động lực cho công việc tiếp theo.

Đây cũng là cách làm tăng sự đoàn kết của mọi người trong một tập thể – một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của một công ty. Chorei có thể tạo ra cảm giác thân thuộc, cho dù họ đã làm việc được vài năm hay mới bắt đầu làm việc ở đó. Nó khiến mọi người muốn chia sẻ và tương tác với nhau. Từ đó giúp mọi người có động lực và làm việc hiệu quả hơn.

Vì vậy, hãy tưởng tượng cuộc họp ngắn này có sức mạnh như thế nào! 

Cách để tạo thói quen Chorei hằng ngày

Chorei- X2 Năng Suất Làm Việc Cho Công Ty

Không hề khó để thực hiện Chorei mỗi ngày cùng đồng nghiệp. Nó chỉ cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

🌻 Mọi người cần đến đúng giờ.

🌻 Cuộc họp cần ngắn gọn, súc tích, kéo dài từ 10-15 phút vào buổi sáng.

🌻 Đảm bảo tất cả mọi người có động lực làm việc hơn.

Mỗi nhóm và tổ chức có cách hoạt động khác nhau. Vì thế bạn nên thử và đưa ra thói quen buổi sáng phù hợp với nhóm của bạn. Bạn có thể bắt đầu với nhóm Chorei; sau đó mở rộng quy mô trên nhiều nhóm và phòng ban hơn. Và khi có nhiều người tham gia hơn, bạn có thể bắt đầu thực hành nó trong toàn bộ tổ chức.

Như bất kỳ thói quen nào, tính nhất quán là điều quan trọng nhất. Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để mọi người tìm ra một Chorei thích hợp với team. Hãy lắng nghe đề xuất của đồng nghiệp về những gì họ mong muốn. Có thể là ba phút thiền; hay một vài người mỗi ngày sẽ chia sẻ mục tiêu cá nhân mà họ đang hướng tới. Hoặc lãnh đạo sẽ có một bài phát biểu nhỏ truyền cảm hứng; hay đơn giản là hô vang câu tôn chỉ của nhóm.

Gấp đôi năng suất làm việc với Chorei

Chorei- X2 Năng Suất Làm Việc Cho Công Ty

Thông thường, mỗi người thường có một thói quen để giúp họ sẵn sàng cho ngày mới. Một số người uống cà phê; một số khác thì đọc tin tức hoặc đọc sách. Trong khi một số người lại thích tập thể dục buổi sáng. Nhưng những hoạt động cá nhân đó lại chưa thúc đẩy được tinh thần đoàn kết và làm việc nhóm. Đó là lý do tại sao Chorei lại có sức ảnh hưởng mạnh mẽ với người Nhật như vậy.

Kết lại

Học hỏi từ các nền văn hóa khác nhau là một điều rất cần thiết không chỉ với cá nhân mà còn với tổ chức, doanh nghiệp. Chorei là một ví dụ điển hình về cách khơi nguồn cảm hứng và động lực làm việc mỗi ngày cho nhân viên của bạn. Còn chần chờ gì nữa; hãy thử điều gì đó mới mẻ và khác biệt vào sáng ngày mai với cuộc họp nhóm hoặc công ty của bạn. Biết đâu, những thành viên khác sẽ thích nó và bật công tắc xanh khi làm việc thì sao? Hãy cùng nhau chia sẻ và lan truyền những điều tích cực để tạo nên một môi trường văn hóa làm việc đầy năng lượng và nhiệt huyết nhé.

Nguồn: Sưu tầm, biên dịch và tổng hợp

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Bạn sẽ học được gì khi làm việc ở Công ty lớn, đa quốc gia? Điều gì ở Deloitte Nhật giúp Hoa vững bước khi khởi nghiệp?

🌻 Các doanh nghiệp Nhật lao đao vì không có người nối nghiệp. Chính phủ Nhật có những chính sách gì?

🌻 Các kỹ năng nhất định phải nắm để làm việc hiệu quả tại công ty Nhật!

🌻 Định giá startup bong bóng và Cú thoát thân ngoạn mục của founder JAPANWORK

🌻 Người Nhật trong công việc: Nghiêm túc – Cẩn trọng – Tập trung


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.