Nuôi con kiểu Nhật

Nuôi dạy con tại Nhật: Cách Hoa dạy con nói nhiều thứ tiếng, tự lập từ nhỏ!

30/07/2020
Dạy con song ngữ

Trẻ con hiểu chuyện rất nhanh! Vậy nên người ta hay nói hãy dạy con những điều tốt nhất từ lúc con còn nhỏ. Hoa cũng lưu tâm điều này và luôn cố gắng dành thời gian cho con để giúp con hình thành những kỹ năng và thói quen tốt. Đặc biệt, Hoa tập trung vào việc tạo cho con đức tính tự lập và khả năng nói nhiều thứ tiếng.

Dạy con khả năng phân biệt các ngôn ngữ khác nhau

Tầm 2 tuổi rưỡi, Ken nhà mình đã biết phân biệt tiếng Nhật và Tiếng Việt rất rõ ràng. Hồi 2 tuổi Ken bi bô tất cả những gì nghe được và lặp lại không cần biết là đang nói với ai. Nhưng vài tháng nay, Hoa giật mình vui sướng nhận ra Ken nói tiếng Nhật với bố mẹ khi bố mẹ nói tiếng Nhật. Nhưng khi nói chuyện với bà ngoại, thì Ken hoàn toàn dùng tiếng Việt. Không bị loạn ngôn ngữ khi đối đáp.

Hoa nhận ra điều này khi quan sát bà với Ken đọc sách. Ken dùng tiếng Việt hoàn toàn! Có loại rau củ không biết gọi là gì trong tiếng Việt – dù đã biết từ đó bằng tiếng Nhật – thì Ken hỏi: “Đây là cái gì?”. Chứ không nói từ đó bằng tiếng Nhật với bà! Các cô ở trường cũng kể là Ken rất mạnh dạn trong giao tiếp. Ken cũng là một trong những bạn hứng thú với giờ tiếng Anh nhất lớp. Ken luôn thích thú với các trò đùa của thầy tiếng Anh.

Trẻ con đúng là có khả năng vô biên. Hoa tưởng Ken sẽ mất nhiều thời gian hơn để ổn định ngôn ngữ và biết rằng bản thân đang sử dụng loại ngôn ngữ gì. Nhưng không, Ken được hơn 2 tuổi đã phân biệt được rồi.

Cách Hoa hướng dẫn con dùng đồng thời hai ngôn ngữ

Người ta nói rằng nên cho con định hình một ngôn ngữ rồi mới dạy ngôn ngữ tiếp theo. Nhưng Hoa thử nghiệm dạy con bằng cả hai ngôn ngữ. Tiếng Việt nói trước, tiếng Nhật nói sau. Khi giới thiệu một vật thể hay từ mới đều giới thiệu bằng cả hai ngôn ngữ. Ken tiếp thu cả hai! Rồi sau đó, bé tự sử dụng theo văn cảnh tiếng Nhật với người Nhật – Tiếng Việt với người Việt. Duy chỉ có tiếng Anh, Hoa chưa chủ động dạy. Ken chỉ học giáo viên ở lớp nên thỉnh thoảng cứ “yes” – “no” loạn xạ với tất cả mọi người. Hoa sẽ thử cách dạy này tiếp xem hiệu quả ra sao để còn áp dụng với Mai – em gái của Ken.

Làm sao để thuyết phục con?

Ken nhà mình cứng đầu, ương ngạnh và hung dữ như tướng cướp. Không thích ngồi một chỗ và ít khi chịu im lặng. Nhưng dạo này, hai mẹ con đã có thể đàm phán với nhau. Ngày trước, Ken đòi đi hướng này thì mẹ không tài nào đi hướng khác được. Nếu có bị ép thì sẽ khóc liền cả tiếng cho đến khi được đi đúng hướng đấy. Thành ra thi thoảng đoạn đường từ trường về nhà có 5 phút thì bạn ý đi vòng vòng cả tiếng.

Thế mà dạo này khi mẹ nhìn vào mắt thuyết phục giải thích, bạn ý lại nghe. Dù nhiều lúc thuyết phục cũng mất cả 15 phút liên tục! Câu nói mà bạn ý dễ nghe lời nhất là: “Mẹ sẽ buồn đấy. Mẹ buồn nhé! Ken có đồng ý không?”. Câu này còn khiến bạn ấy chịu nghe hơn là quát to hay doạ cho ra cửa đứng. Vậy nên có thể nói, bạn ý rất biết quan tâm đến cảm xúc của người khác! Hãy đưa câu hỏi tình huống để cho con tự ra quyết định nhé!

Dạy con tự lập bằng cách cho con tự làm mọi thứ!

Ken rất thích làm mọi thứ một mình. Ở cái tuổi này, cái gì cũng đòi làm một mình. Từ mặc áo, đi giày đến cả đẩy xe, chọn sách. Phục vụ bạn ý và cho bạn ý làm theo sở thích rất là mất thời gian và phải kiên nhẫn. Nhiều khi mình tự làm cho con sẽ nhanh hơn và đỡ mất công hơn rất nhiều. Nhưng Hoa luôn cố hỗ trợ con để con tập làm quen với những việc đơn giản. Có những lúc cả nhà đã bày bát đĩa ra để chuẩn bị ăn rồi, bạn ấy lại thu hết đũa lại để đi phát cho từng người. Thế nhưng Hoa vẫn tạo điều kiện cho con tự những việc trong khả năng của mình và khuyến khích con giúp đỡ người khác.

Đôi điều kết lại

Chứng kiến con mình lớn và phát triển, Hoa lại nghĩ, nếu có toàn bộ thời gian đầu tư dạy dỗ thì thật là thú vị. Vì không làm giáo dục trực tiếp được nên Hoa sẽ chọn đầu tư vào giáo dục! Hoa cảm thấy rất yêu công việc mình làm. Yêu như chính đứa con đang lớn của mình vậy.

Có thể bạn cũng quan tâm về Nuôi dạy con tại Nhật

🌻 Nuôi con kiểu Nhật: Con cái có phải là của để dành? Quan điểm khác biệt của mẹ Nhật!

🌻 Nuôi dạy con kiểu Nhật: 5 quan điểm giúp nuôi dưỡng trẻ tự tin, độc lập và nói nhiều ngoại ngữ!

🌻 Nuôi dạy con kiểu Nhật: Chơi với con cũng là công việc!

🌻 Nuôi dạy con kiểu Nhật: Cách người Nhật dạy trẻ con hòa đồng?!

🌻 Câu chuyện cảm động về người mẹ Nhật và đứa con tật nguyền


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.