Bài học thành công Kinh doanh - Khởi nghiệp

Doanh nhân Nhật: Kunihiko Tanaka – Ông chủ đế chế sushi băng chuyền tỷ đô Kura Corp

01/04/2021
Kunihiko Tanaka - Ông chủ đế chế Sushi tỷ đô Kura Corp

Từ một người bán giấm dạo, khởi nghiệp với số tiền vay vỏn vẹn gần 3 triệu Yên, Kunihiko Tanaka vươn lên trở thành ông chủ đế chế sushi băng chuyền tỷ đô Kura Corp. Hiện tại, số cổ phần gia đình ông nắm giữ tại Kura trị giá hàng trăm triệu USD.

Lịch sử hình thành Kura Corp

Khởi đầu bằng nghề bán dấm gạo

Chủ tịch Kunihiko Tanaka lớn lên tại miền Tây Nhật Bản thời hậu chiến. Khi đó Nhật Bản đang ở trong giai đoạn phục hồi sau chiến tranh, cả bố lẫn mẹ của ông Tanaka đều phải đi bán hàng tại các chợ để lo cho cuộc sống gia đình. Bản thân ông cũng chưa từng nghĩ mình sẽ theo đuổi con đường học vấn. Vì thế, ông đã xin vào làm việc tại một công ty kinh doanh giấm. Tuy vậy, từ nhỏ ông Tanaka vẫn ôm ấp cho mình một hoài bão lớn.

Cơ duyên mang Kunihiko Tanaka đến với lĩnh vực Sushi

Vào cuối những năm 1970, thời điểm ngành công nghiệp sushi đang sắp sửa bùng nổ tại xứ sở mặt trời mọc, chàng thanh niên Tanaka đã rong ruổi khắp các nhà hàng ở miền Tây Nhật Bản để bán giấm. Đây là một nguyên liệu không thể thiếu của món sushi.

Những tồn động trong cách kinh doanh hiện tại của các cửa hàng sushi ngày đó

Thời gian đó đã cho ông cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc tại các cửa hàng sushi. Tanaka nhận thấy, cách thức vận hành của chúng tồn tại nhiều khuyết điểm nghiêm trọng. Đơn cử, chu trình kiểm soát chất lượng sushi còn yếu; nhà hàng tính tiền tùy hứng, mỗi người mỗi khác dù cùng một thực đơn; chưa kể giá tiền một bữa ăn lại quá “chát” so với hầu bao của tầng lớp bình dân.

Thế nên, Tanaka khi ấy đã đặt mục tiêu tự mở một nhà hàng sushi để mang đến sự khác biệt.

Kết quả, vào năm 1977, nhà hàng đầu tiên của ông đã chính thức ra mắt; với số vốn vay mượn khoảng 3 triệu yên. Đây cũng được xem là bước đi giúp ông đặt nền móng cho việc thành lập Kura Corp – đế chế của sushi băng chuyền tỷ đô.

Chia sẻ về con đường lập nghiệp của mình, Tanaka cho biết: Đến nay, ông vẫn nhớ mình đã lo lắng như thế nào khi mượn 3 triệu yên để khởi nghiệp. Song, càng tiếp xúc với cung cách tổ chức, vận hành của những nhà hàng sushi vào lúc đó; Tanaka càng thêm vững tin vào việc cần thiết thay đổi. Chủ tịch của Kura kể lại, có lần ông đã ăn mực sống tại một nhà hàng rồi bị phát ban rất nặng. Sau này, Tanaka mới biết, phần mực ấy đáng lý phải được chiên lên; chứ không phải để sống. Nhớ lại, ông vẫn không tin vì sao nhà hàng ấy lại bất cẩn như vậy.

Những điều tạo nên thành công của Kura Corp.

“Tôi đã tin rằng sushi băng chuyền sẽ giúp tiếp nối tinh hoa của sushi truyền thống. Và, tôi đã đúng”, ông Tanaka chia sẻ.

Đổi mới trong cách thức vận hành và giảm thiểu chi phí

Ứng dụng công nghệ tối ưu hóa quy trình vận hành, cắt giảm chi phí

Đằng sau thành công và chỗ đứng ngày nay của Kura, phải kể đến sự đổi mới trong cách thức vận hành tại chuỗi nhà hàng này. Theo cách khác phương pháp truyền thống để cắt giảm chi phí thuê đầu bếp sushi vốn khá đắt đỏ, Kura đã sử dụng robot làm thay một số công đoạn chế biến. Đồng thời, quy trình vận chuyển món ăn khác sushi từ nhà bếp đến bàn thực khách cũng được tự động hoá; với hệ thống băng tải lắp đặt phía trên những băng chuyền sushi. Thêm nữa, thực khách đến nhà hàng sẽ tự đặt món thông qua một bảng điện tử tại bàn ăn, đồng nghĩa với việc, ngoài nhân viên, Kura có thể cắt giảm luôn cả lực lượng phục vụ bàn.

Số lượng nhân sự được tiết chế hiệu quả

Hiện, Kura chỉ phải thuê 25 nhân viên đến làm việc tại trung tâm điều khiển. Các nhân viên này có nhiệm vụ duy nhất là điều tiết lượng sushi tại các nhà hàng; dựa trên một bảng điểm tính mức ăn của thực khách. Theo đó, khi thực khách đặt chân vào Kura, họ sẽ có số điểm cao nhất. Còn những người đã ngồi tại nhà hàng khoảng 1 tiếng đồng hồ sẽ có số điểm là “0”. Bằng cách này, nhà hàng sẽ tính toán được lượng thức ăn phù hợp để đặt lên băng chuyền.

Giá cả cạnh tranh

Mức giá cạnh tranh được giữ vững qua hàng chục năm

Bên cạnh đó, một điểm cộng không thể không nhắc đến, là mức giá hết sức cạnh tranh của Kura. Mức giá này hầu như không hề thay đổi trong suốt 30 năm qua. Trong khi nhiều đối thủ phải lần lượt tăng giá; một phần sushi tại Kura vẫn được giữ ở mức trung bình 108 yên, tức chưa tới 1 USD.

Bí quyết đến từ tối ưu hóa quy trình vận hành thông qua tự động hóa

Theo Chủ tịch Tanaka, chính sách quản lý chi tiêu chặt chẽ nhờ ứng dụng công nghệ trong vận hành là yếu tố giúp Kura sở hữu mức giá cạnh tranh như vậy. Thậm chí, cả quá trình lau rửa, dọn dẹp ở chuỗi nhà hàng cũng được tự động hoá nốt. Những dĩa sushi sau khi dùng xong sẽ được thực khách đặt vào một khe ngay tại bàn để chuyển đến máy rửa bát. Trong khi chuyển, hệ thống sẽ đếm số lượng dĩa sushi tại mỗi bàn; và xuất hoá đơn tính tiền cho khách – một chu trình khép kín, hoàn toàn không cần người phục vụ.

Kunihiko Tanaka - Ông chủ đế chế Sushi tỷ đô

Không sử dụng chất phụ gia và bảo quản

Ngoài ra, chuỗi nhà hàng cũng nói không với việc sử dụng chất phụ gia và chất bảo quản trong chế biến. Theo ông Tanaka, thông thường, một nhà hàng sushi điển hình sẽ cho các chế phẩm công nghiệp này vào giấm ướp cơm, nước tương và wasabi. Nhưng ở Kura, tất cả chúng đều được làm thủ công. Chứng thực cho việc này, vị doanh nhân cho biết bản thân ông thường xuyên dùng bữa tại các nhà hàng của công ty mình.

Thành tựu của Kura Corp.

Kura Corp sở hữu 31 bằng sáng chế cho hệ thống cửa hàng

Đáng chú ý, trong quá trình phát triển hệ thống nhà hàng của mình, Kura sở hữu 31 bằng sáng chế trong việc phát triển những hệ thống độc đáo của nhà hàng; tạo nên sự tiện lợi và rút ngắn thời gian chờ đợi của khách hàng. Nổi tiếng trong số đó là Sendo-kun, còn gọi là Mr. Fresh – một loại nắp đậy dĩa sushi hình vòm trong suốt. Nắp đậy này sẽ tự động mở ra khi dĩa đựng sushi được nâng lên một chút. Điều này giúp thực khách hoặc đầu bếp không cần phải chạm tay vào nắp đậy; giúp làm giảm nguy cơ lây lan vi khuẩn. Thêm vào đó, mỗi nắp đậy Mr. Fresh đều được gắn chip; cho phép nhà hàng theo dõi thời gian ở trên băng chuyền của các dĩa sushi.

Số lượng cửa hàng Kura Corp ở Nhật Bản và thế giới

Theo thông tin từ ngân hàng đầu tư CLSA, Kura hiện có hơn 420 cửa hàng khắp nước Nhật; 19 cửa hàng tại Mỹ; và 15 cửa hàng tại Đài Loan. Kể từ khi IPO năm 2014, cổ phiếu của chuỗi nhà hàng này đã tăng gấp 4 lần. Hiện Kura chiếm 20% thị phần tại Nhật Bản – đứng thứ hai sau chuỗi của Sushiro Global Holdings với 26%. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường nội địa tăng trưởng nhanh chóng và dần trở nên bão hòa, các chuỗi nhà hàng như Kura đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Kỳ vọng phát triển thị trường quốc tế

Dẫu vậy, Tanaka cho biết, Kura sẽ không hướng đến các thương vụ thâu tóm hay sáp nhập nội địa. Thay vào đó, chuỗi nhà hàng đang tập trung phát triển thị trường quốc tế. Tanaka kỳ vọng các món ăn không chất phụ gia hay chất bảo quản của mình sẽ được thực khách đón nhận; nhờ nương theo xu hướng ăn uống lành mạnh đang ngày một phổ biến. Đồng thời, ông Tanaka cũng hy vọng vào năm 2020 có thể IPO chuỗi nhà hàng này tại Mỹ. Đồng thời, Chủ tịch Tanaka cũng dự tính mở rộng chuỗi nhà hàng sushi băng chuyền của mình sang thị trường châu Âu vào một ngày không xa.

Đến nay, Tanaka đã trải qua một chặng đường dài từ lúc còn là một người bán giấm. Số cổ phần gia đình ông nắm giữ tại Kura trị giá hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, ông vẫn chưa bằng lòng với những gì đã làm được.

“Tôi vẫn chưa đạt được điều mình mong muốn. Mọi việc giờ mới chỉ bắt đầu”, ông Tanaka chia sẻ.

Nguồn: Tổng hợp và Sưu tầm

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Masako Wakamiya: Cụ bà Nhật 81 tuổi viết ứng dụng iPhone đầu tiên!

🌻 Người nước ngoài thuê nhà ở Nhật – Một số điều cần lưu ý!

🌻 Du học Nhật Bản: Một số lưu ý quan trọng về chi phí, trường học và làm thêm!

🌻 Thông điệp đầy cảm hứng từ cụ già Nhật Bản 118 tuổi rước đuốc Olympic Tokyo 2021!

🌻 Đi ăn với khách Nhật cần nắm 10 quy tắc sau để không bị thất lễ!

🌻 Bài học từ 33.000 doanh nghiệp Nhật Bản có tuổi đời hàng thế kỷ


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.