Văn hóa, con người Nhật

Nước Nhật thật đặc biệt Kỳ 4: Xã hội Nhật ít bị ảnh hưởng của chính trị

27/11/2020
Người Nhật ít quan tâm chính trị

Một điểm tiếp theo trong loạt chủ đề về nước Nhật thật đặc biệt của Hoa muốn nhắc đến là về chính trị Nhật. Là một trong những quốc gia theo chế độ Quân chủ lập hiến, tuy nhiên, người dân Nhật không thật sự quan tâm lắm đến chính trị. Và những thay đổi của chính trị Nhật cũng ít ảnh hưởng đến tình hình xã hội nước này.

Đôi nét về chính trị ở Nhật

Ở Nhật có vua!

Khi nói đến biểu tượng của sự thống nhất lãnh thổ hay niềm tự hào Nhật Bản, người ta nói đến Nhật hoàng. Điều đầu tiên trong Hiến pháp của Nhật nói về Nhật hoàng–Người tượng trưng cho sự thống nhất của quốc gia. Mặc dù, Nhật hoàng thực sự không có quyền điều hành kinh tế, chính trị. Theo hiến pháp Nhật thì “Thiên hoàng là biểu tượng của quốc gia và cho sự thống nhất của dân tộc”. Dù vai trò của Nhật Hoàng chỉ còn mang tính biểu tượng. Tuy nhiên nhà vua Nhật Bản rất được nhân dân yêu mến và tôn kính.

Hiện nay, nước Nhật đang bước vào triều đại mới có niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa) khi Thiên hoàng Naruhito lên ngôi chính thức từ 01/05/2020. Ông là Nhật hoàng thứ 126 của Nhật Bản sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị, khép lại triều đại Heisei sau hơn 30 năm.

>>>>>> Xem thêm: Kinh tế Nhật đã trải qua những gì trong 30 năm Heisei?

Tuy nhiên, Hiến pháp không hề đề cập đến nước Nhật phải có Đảng nào lãnh đạo cả.

Hầu như Đảng nào lãnh đạo, hay người nào lên làm thủ tướng đều không mấy ảnh hưởng đến kinh tế Nhật Bản. Vì thế kinh tế xã hội nước này vẫn ổn định dù giai đoạn trước mỗi năm thay thủ tướng một lần. Vừa qua nước Nhật đã vừa có sự thay đổi người lãnh đạo khi Cựu thủ tướng Abe Shinzo từ chức vào tháng 8/2020. Thay thế, ông Abe sẽ là Thủ tướng Suga Yoshihide. Ông là thủ tướng mới đầu tiên dưới thời Reiwa (Lệnh Hòa).

>>>>> Xem thêm Thủ tướng ABE và tình cảm đặc biệt với Việt Nam!

>>>>> Xem thêm Vài dòng gửi thủ tướng ABE – Từ lúc biết tin từ chức đến giờ sao Hoa cứ TIÊNG TIẾC???

Người Nhật không quan tâm lắm đến chính trị

Nhiều người Nhật nói với tôi rằng thứ kém Nhất của nước Nhật so với thế giới là chính trị, là việc nước Nhật thiếu một người lãnh đạo thực sự đưa đất nước bứt phá. Thanh niên Nhật cũng rất ít quan tâm đến chính trị. Chủ yếu những người đi bầu cử là những người trung tuổi trở lên.

>>>>> Xem thêm: Người Nhật nghĩ gì về Thủ tướng mới – ông Suga Yoshihide?

Điều này khác biệt so với ở Việt Nam

Ở Việt Nam, điều đầu tiên trong Hiến pháp đề cập đến sự lãnh đạo của Đảng. Kinh tế Việt Nam chắc sẽ có bước nhảy thần kì hoặc bước lùi trì trệ nếu như có sự thay đổi lãnh đạo hay chính trị.

Vì sự khác nhau đó, người Nhật có thể thờ ơ với chính trị mà đất nước. Cuộc sống của họ cũng không thay đổi nhiều với dự thay đổi của chính trị. Còn người Việt Nam chúng ta thì nên quan tâm đến chính trị nhiều hơn, đặc biệt là giới trẻ. Vì chính trị là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và cuộc sống của mỗi người.

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Nước Nhật thật đặc biệt Kỳ 1: Cảnh sát Nhật – Hàng hóa công cộng

🌻 Nước Nhật thật đặc biệt Kỳ 2: Muộn giờ là một điều tối kỵ!

🌻 Nước Nhật thật đặc biệt Kỳ 3: Sự bi quan của người Nhật!

🌻 Phi Hoa diễn thuyết tại “Hội thảo về tiếp nhận lao động nước ngoài ở Nhật”-JICA

🌻 Chia sẻ của Phi Hoa về lao động Việt ở Nhật được truyền thông Nhật ghi nhận tích cực!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

  You Might Also Like

  XIN CHÀO CÁC BẠN

  Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

  Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

  Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

  Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.