Văn hóa, con người Nhật

Người Nhật và 5 điều Phi Hoa không thích ở họ

11/12/2020
5 Điều Hoa không thích ở người Nhật

Người Nhật mà Phi Hoa biết đều là những người rất tốt. Hoa vô cùng ngưỡng mộ và tôn trọng đức tính tốt đẹp của họ như: luôn luôn đúng giờ, làm việc cần cù chăm chỉ, trung thực trong tất cả mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Tuy nhiên không có ai là hoàn hảo. Ở người Nhật, Hoa vẫn cảm thấy có một số điểm chưa hài lòng, cảm thấy họ cần thay đổi. Chính vì thế hôm nay, hoa đã mời người bạn Yumi chan đến đây. Chúng ta sẽ cùng nói về chủ đề những điều không thích ở Nhật. Đồng thời cũng đưa ra những cái nhìn khách quan hơn

Video Hoa thảo luận với Yumi chan

Dưới đây là Video Hoa thảo luận cùng với người bạn Nhật – Yumi chan về những điều không thích ở Nhật. Cùng nghe những chia sẻ của Hoa và bạn ấy nhé! Trong bài viết này, Hoa cũng có tóm tắt lại 5 điều được trao đổi trong video để giúp bạn dễ theo dõi hơn. Hãy bình luận cho Hoa biết quan điểm của bạn về vấn đề này nhé!

Điều 1: Người Nhật hay nói dài, nói dai

Có nhiều người Nhật hay nói kiểu kính ngữ chồng kính ngữ. Người Nhật cũng thường không giỏi trong việc từ chối người khác mỗi khi họ nhờ vả. Vì vậy khi muốn từ chối việc gì họ thường nói rất dài dòng và vòng vo, họ kể ra nhiều lý do để từ chối.

Đôi khi vì không thích việc phải nói từ chối nên họ đã quyết định đồng ý khi bị nhờ vả bất kỳ điều gì. Cho dù họ có không vừa ý.

Điều 2: Chưa có tính linh hoạt

Trong công việc kinh doanh, người Nhật một mực tuân thủ các nguyên tắc và quy định đã đề ra. Tuy nhiên đôi khi cũng có lúc cần sự ứng biến, tính linh hoạt để xoay sở thì nhiều người không thể thực hiện được. Vì người Nhật luôn có tâm lý phải làm đúng theo chỉ dẫn. Như vậy thì nếu có vấn đề xảy ra mới không bị khiển trách.

Điều này là tốt bởi sẽ giúp các doanh nghiệp Nhật Bản có thể sản xuất ra những sản phẩm dịch vụ với chất lượng tốt đồng đều. Hơn nữa nó cũng tạo nên sức mạnh và nét đặc trưng riêng của những doanh nghiệp Nhật Bản.

Chúng ta thấy người Nhật ở thế hệ trước chỉ làm việc suốt đời ở một công ty mà không hề có ý định chuyển việc. Nhưng hiện tại thì những người trẻ tuổi cũng đã có suy nghĩ thoáng hơn, muốn thay đổi. Họ thường muốn chuyển việc hoặc tích cực tìm kiếm những hướng đi tiếp theo cho bản thân, để thử thách và đổi mới bản thân. Và chính họ, những người mang tư tưởng đổi mới này sẽ khiến mọi thứ dần trở nên linh hoạt hơn.

Điều 3: Không thân thiện với trẻ con

Nhật Bản là một nước có dân số già hóa, do đó mà trẻ con ngày càng ít đi. Có nhiều người không thực sự yêu thích trẻ con. Hiện tại cũng có nhiều người chọn sống một cuộc sống độc thân không kết hôn và sinh con. Hoặc cũng có nhiều gia đình kết hôn nhưng lại không sinh con. Chính vì vậy mà người Nhật có ít sự cảm thông với những người có con, họ không hiểu được niềm vui cũng như sự vất vả khi có con nhỏ.

Một tình trạng mà thường xuyên gặp phải bên Nhật đó là khi trẻ nhỏ lên tàu điện đông người, nếu trẻ bật khóc thì sẽ có người nhìn vào với ánh mắt lạnh lùng và cảm thấy khó chịu. Nhiều khi trong nhà hàng nếu trẻ nhỏ nói chuyện hơi lớn một chút thì sẽ bị những vị khách người lớn xung quanh nhìn với ánh mắt không hài lòng.

Điều 4: Người Nhật sống khép kín

Một điều nữa mà hoa cảm thấy không hài lòng với người nhận là họ sống rất khép kín. Trái ngược với tính cách cởi mở và nhiệt tình của người Việt Nam. Người Nhật thường khá ngại ngùng khi chia sẻ về cuộc sống của mình. Có rất ít người cởi mở, giao tiếp hãy kết bạn. Họ tưởng thiếu thân thiện với những người ngoại quốc. Vì thế khi muốn nói chuyện hoặc kết bạn với người Nhật đó là điều không hề đơn giản.

Có lẽ không chỉ đối với người ngoại quốc mà ngay cả những người Nhật họ cũng rất khó để kết bạn với nhau, họ thực sự rất ngại giao lưu và tìm thêm những người bạn mới.

Điều 5: Nhiều người Nhật có thường sùng bái các quốc gia châu Âu

Thời điểm hiện tại có tới hơn một nửa người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật là người châu Á. Nhưng nhiều người Nhật có tư tưởng sùng bái các quốc gia ở Châu Âu. Họ có khuynh hướng không coi trọng người châu Á hay những người đến từ Đông Nam Á.

Thực tế số lượng người Việt Nam và người Trung Quốc sinh sống tại Nhật đã chiếm hơn 50% số lượng người nước ngoài sinh sống ở Nhật. Nhưng khi nhắc đến người ngoại quốc thì người Nhật lại nghe ý kiến từ những người Châu Âu.

Ngoài ra người Nhật còn có xu hướng xem thường, đánh giá thấp những người gốc châu Á, ví dụ như người Việt Nam đặc biệt trong các công việc kinh doanh.

Về phía doanh nghiệp Nhật Bản, có 1 bộ phận nhỏ xem người nước ngoài chỉ đơn thuần là người lao động. Họ thực sự chưa nhìn nhận người nước ngoài dưới góc độ là con người. Đối xử với họ là nguồn nhân lực. Cho dù người nước ngoài cũng đang làm việc, mang lại giá trị góp phần vào sự phát triển của Nhật Bản.

Đây là những quan điểm của Hoa về những điều mà Hoa chưa thích ở người Nhật. Còn bạn thì sao? Hãy chia sẻ ý nghĩ hoặc cảm nhận của mình ở phần bình luận nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Tại sao người Nhật ít nói? Cảm nhận của Phi Hoa khi ở Nhật

🌻 Bài diễn thuyết của Phi Hoa về Nhật Bản và Lao động Việt tại Nhật

🌻 Du học Nhật: 9 nét đặc trưng khi học Đại học Nhật!

🌻 3 Tips hay giúp bạn tiết kiệm khi sống và học tập tại Nhật!

🌻 Một số lỗi hay mắc khi sử dụng tiếng Nhật trong kinh doanh, làm việc ở Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.