Đi làm ở Nhật

[Phần 2] Xin việc ở Nhật – Tiếp tục gợi ý trả lời các câu hỏi Entry Sheet và Phỏng vấn?!

11/03/2021
Phần 2: Hướng dẫn trả lời câu hỏi EntrySheet và Phỏng vấn khi xin việc ở Nhật

Trong nội dung hướng dẫn ở phần 1 cho các bạn muốn xin việc tại Nhật, Hoa đã đưa ra 4 câu hỏi; và cách suy nghĩ, hướng giải quyết khi phải trả lời những câu hỏi đó. Đặc biệt là những câu hỏi nói về kinh nghiệm của bản thân. Và hôm nay, Hoa sẽ tiếp tục tư vấn cho các bạn cách trả lời 4 câu hỏi khác; mà bạn thường gặp khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp Nhật Bản.

Nội dung chính

Phần 1 – Bí quyết xin việc ở Nhật

Nếu bạn nào vẫn chưa xem được phần 1, hãy vào đây xem lại nhé!

📝 Video phần 1: [P1] XIN VIỆC Ở NHẬT – CÁCH TRẢ LỜI CÂU HỎI ENTRY SHEET VÀ PHỎNG VẤN|エントリーシート・履歴書の書き方及び面接対策

📝 Bài viết phần 1: [Phần 1] Xin việc ở Nhật – Cách trả lời câu hỏi Entry Sheet và Phỏng vấn?!

Các câu hỏi sẽ được Hoa chia sẻ tiếp ở phần 2

🌻 当社の志望動機を教えてください。(Lý do ứng tuyển vào công ty.)

🌻 当社で実現して頂きたい事を教えてください。(Bạn muốn đạt được điều gì tại công ty?)

🌻 あなたは将来どんな社会人になりたいと思いますか。(Bạn muốn trở thành người như thế nào trong tương lai?)

当社の志望動機を教えてください。(Lý do ứng tuyển vào công ty)

Phần này chắc chắn các bạn phải sửa theo từng ngành; từng công ty; và theo từng lý do cụ thể. Chính vì vậy, đây là câu hỏi mà các bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi trả lời. Sau đây, Hoa sẽ ví dụ 1 số cách trả lời theo ngành cụ thể nhé!

Dành cho các bạn xin việc trong ngành Tài chính

Ví dụ: Các bạn muốn xin việc trong ngành Tài chính – ngân hàng, thì các bạn nên để động cơ làm việc như thế nào?

Tại sao các bạn lại muốn làm việc ở ngân hàng? ➡️ Thường thì giá trị của ngân hàng, không phải là tiền. Mà chính là giá trị thông tin, giá trị con người. Chính vì vậy, các bạn muốn trở thành một người nắm được nhiều thông tin; lựa chọn làm việc tại ngân hàng để trở thành người mà từ nguồn thông tin là năng lực tài chính có thể giúp đỡ cho sự phát triển của doanh nghiệp. Hay để làm được một dự án lớn, để có thể để lại dấu ấn cho thế hệ sau thì cần có nguồn tài chính lớn. Chính vì vậy bạn muốn vào ngân hàng để sau này bạn có thể dự trữ tài chính cho những dự án lớn. Nếu vào làm công ty khác thì không thể học hỏi được điều cần thiết đó, vì chỉ ngân hàng mới có nghiệp vụ đó.

Đối với các bạn ứng tuyển công ty trong ngành sản xuất

Còn ví dụ đối với ngành sản xuất. Có những công ty lớn như Hitachi, Toyota, Toshiba …. Các bạn cần tìm hiểu xem những anh/chị – người đi trước là người như thế nào? Để từ đó, bạn có thể tham khảo cho bản thân. Hoa thấy những bạn làm trong ngành sản xuất hay có những nguyên tắc như: Muốn tạo ra sản phẩm cho xã hội. Vì những sản phẩm này khiến người ta cảm nhận được thành tựu.

Thì bạn có thể nói: Từ trước tới giờ tôi luôn quan tâm tới việc sản xuất sản phẩm A. Tôi luôn hâm mộ Nhật Bản; vì Nhật là một đất nước của ngành chế tạo, công nghiệp sản xuất. Nên tôi muốn được vào làm tại công ty để học hỏi kỹ năng làm việc và lãnh đạo. Bạn có thể nói, từ trước tới giờ bạn rất say mê ô tô. Nên bạn mong muốn được làm trong công ty để có thể biết quá trình sản xuất ô tô; để sau này có thể ứng dụng, triển khai sang các nước khác; hoặc đưa về Việt Nam.

Còn với những bạn muốn làm việc tại các doanh nghiệp lớn nhưng có khả năng phát triển nhanh, có nét riêng biệt

Tiếp theo, đối với những bạn muốn xin vào những công ty mang tính chất là doanh nghiệp lớn; nhưng là doanh nghiệp mới và có khả năng phát triển nhanh, như UniQlo, Nitori? Hay những công ty có nét riêng biệt và phát triển nhanh? Bạn có thể lấy một lý do rất phổ biến là Tôi muốn phát triển bản thân.

Bởi vì, ví dụ như văn hóa của UniQlo là: tất cả mọi người (nhân viên) đều là người quản lý; nên tôi muốn được vào làm việc. Đầu tiên tôi có thể làm 店長 và có thể phát triển sản phẩm. Còn các công ty đang phát triển rất nhanh như Rakkuten, Nitori; bạn có thể nói cụ thể là tôi muốn phát triển bản thân trong lĩnh vực A. Vì thế, tôi muốn được làm việc tại công ty.

Đối với các bạn xin việc tại các công ty IT Nhật

Khi các bạn muốn xin vào công ty IT như SoftBank; các bạn cũng có thể lấy lý do là Phát triển bản thân. Tuy nhiên, các bạn có thể lấy thêm một số lý do khác như: Tôi đang nghiên cứu về AI – Trí tuệ nhân tạo; Luận văn tốt nghiệp của tôi nghiên cứu về lĩnh vực A này… Tôi muốn vào công ty để tìm hiểu, nghiên cứu về lĩnh vực đó. Vì theo như tôi tìm hiểu thì công ty có một môi trường tốt, đang muốn đầu tư đẩy mạnh cho lĩnh vực này nên rất phù hợp. Vì thế, tôi muốn vào công ty để có thể thực hiện được ước mơ của mình cũng như đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Với những bạn khối xã hội, muốn vào công ty IT thì các bạn có thể nói: Sự phát triển của xã hội hiện tại phụ thuộc rất nhiều vào IT; những công ty IT mạnh có thể thay đổi cả thế giới. Vì vậy, tôi muốn đóng góp vào phần đó, tôi muốn dựa vào kiến thức của mình để những công nghệ của IT có thể phục vụ nhiều hơn cho cuộc sống.

Tiếp theo, nếu bạn muốn ứng tuyển vào công ty liên quan đến nhân sự.

Thì trước khi vào, các bạn nhớ tìm hiểu công ty đó xem: Họ đang có dịch vụ nhân sự như thế nào? Họ có phải là công ty về giới thiệu nhân lực hay không? Hay họ là công ty về truyền thông, quảng cáo? Nếu các bạn muốn làm trong ngành nhân sự thì các bạn phải hiểu ngành đó hấp dẫn mình như thế nào; và hấp dẫn những người đi trước mình như thế nào. Thường sự hấp dẫn của ngành nhân sự chính là được giao tiếp, giúp đỡ rất nhiều người. Từ sự giao tiếp và giúp đỡ đó sẽ giúp bản thân trưởng thành. Hoặc các bạn có thể nói, trong thời sinh viên tôi đã có những kinh nghiệm: giúp đỡ người khác xin việc. Hay, tôi đã được người khác giúp đỡ rất nhiều trong quá trình xin việc nên tôi muốn trở thành người như thế.

Ví dụ cuối cùng, cho bạn nào muốn xin việc tại các công ty thương mại hay những công ty thương mại đầu tư.

Thường ở những công ty này lương rất cao; nên đây là 1 trong số những ngành hot hiện nay. Các bạn nên tìm hiểu kỹ, các công ty thương mại họ muốn tuyển dụng những người như thế nào? Từ đó, các bạn có thể PR bản thân; và nói những mong muốn của mình làm sao để phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Vị trí nào hấp dẫn trong công ty thương mại?

Ở công ty thương mại có vị trí Trợ lý, văn thư; nhưng thường không được hấp dẫn nên Hoa bỏ qua. Hoa sẽ nói về vị trí Nghiệp vụ tổng hợp. Người ở vị trí này chính là doanh nhân; làm các việc từ buôn bán thương mại cho đến đầu tư. Vị trí này thường được chia thành 2 đầu nhánh công việc đó là thương mại và đầu tư. Ngày trước, các công ty thương mại thường chỉ làm thương mại thôi; đầu tư là phụ. Nhưng ngày nay, xu hướng của các công ty thương mại trong 2 đầu công việc này đã là 50-50 rồi. Và họ còn đang đẩy mạnh đầu tư.

Vậy nếu bạn muốn làm doanh nhân thương mại?

Ở nhánh này, bạn nên định hình bạn có những chí hướng như thế nào?Tại sao? Ví dụ như bạn muốn làm thương mại thì có thể nói: tôi muốn tham gia giải quyết những vấn đề liên quan đến lương thực, than, dầu mỏ – những nhu yếu phẩm của xã hội. (Thường những công ty thương mại họ khai thác những ngành đó.)

Còn nếu bạn có mong muốn vào làm việc trong lĩnh vực đầu tư thì …

Bạn phải nói được tôi muốn vào công ty để có thể hoạt động kinh doanh mới; tại một đất nước nào đó. Tôi muốn làm những công việc, nghiệp vụ liên quan đến năng lượng; liên quan đến business mới; phục vụ cuộc sống con người. Hoặc là công ty đó, bạn tra trên mạng; và biết họ đang làm lĩnh vực này ở Việt Nam hoặc một đất nước nào đó. Bạn có thể nói rằng bạn muốn vào làm cái này.

Đấy là cách các bạn nêu động cơ, nguyện vọng một cách hợp lý nhất nhé!

当社で実現して頂きたい事を教えてください。Bạn muốn đạt được điều gì tại công ty?

Để trả lời câu này thì các bạn cần nghiên cứu kỹ công ty mà bạn muốn vào.

Giống như hỏi bên trên Hoa giải thích, công ty đó đang hoạt động lĩnh vực gì? Công ty đó có gì liên quan đến điều bạn mong muốn?

Chính vì vậy, khi trả lời câu hỏi này, bạn cần có quá trình tìm hiểu, nghiên cứu doanh nghiệp; chứ không nên trả lời chung chung. Hoa sẽ đưa ra một số hướng trả lời; mà từ đó bạn có thể đưa ra câu trả lời sát với trường hợp của mình nhất.

Có 2 mục tiêu mà các bạn sẽ làm trong công ty.

Thứ nhất: làm được một lĩnh vực nào đó mà nó liên quan đến mục tiêu phát triển bản thân của các bạn.

Ví dụ, các bạn nói tôi muốn trở thành Leader, vì thế vào công ty, tôi muốn được tham gia vào những dự án A,B,C. Những dự án có nhiều người. Hay, tôi muốn sau này trở thành trưởng bộ phận ở Việt Nam, nên tôi muốn vào công ty, tham gia dự án này ở Việt Nam.

Điểm quan trọng của việc trả lời câu hỏi này là bạn phải tìm hiều kỹ công ty đó trước nhé!

Thứ 2: Bạn phải nêu được mục tiêu 3-5 năm nữa, bạn muốn trở thành người như thế nào? Muốn đạt được cái gì?

Từ việc muốn đạt được cái đó thì bạn nghĩ rằng bạn muốn đóng góp và thực hiện điều gì.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ, khi viết các mục tiêu của bạn như thế này; thì phải làm sao cho phù hợp nhất, gần nhất với công ty đó. Chứ không phải bạn vào công ty mà họ chưa bao giờ triển khai dự án ra nước ngoài, hay ở Việt Nam; mà bạn nói bạn muốn làm trưởng bộ phận ở Việt Nam. Cách trả lời này sẽ bị lạc đề; và có thể bị đánh giá là không có sự chuẩn bị, tìm hiểu về công việc cũng chư công ty.

あなたはなぜ日本で働きたいと思いますか。日本とベトナムの違いはなんだと思いますか。(Tại sao bạn muốn làm việc ở Nhật? Theo bạn, điểm khác nhau giữa Nhật Bản và Việt Nam là gì?)

Đây là những doanh nghiệp sẵn sàng tuyển người nước ngoài. Họ sẽ yêu cầu các bạn trả lời những câu hỏi này trong CV hoặc Entry Sheet. Những câu này cũng thường xuất hiện trong phỏng vấn nên các bạn cũng có thể luyện, một công đôi việc các bạn nhé.

Lý do tại sao người nước ngoài muốn làm việc ở Nhật.

Thì các bạn có thể nói, vì tôi muốn học tập những đức tính làm việc của người Nhật. Hoặc tôi thấy vị trí công ty đang tuyển chính là vị trí mà tôi có thể hoàn thành ước mơ của mình. Các bạn nên đưa ra những lý do thiết thực nhé.

Ví dụ

Ví dụ như bạn nào muốn vào công ty sản xuất mà người ta hỏi: Tại sao lại là Nhật mà không phải quốc gia nào khác? Bạn có thể nói tôi sang Nhật là vì muốn học tập đức tính của người Nhật. Ví dụ như: tuân thủ kỷ luật; làm việc nhóm rất tốt; và chăm chỉ cần cù. Tôi muốn học hỏi 3 đức tính này để phát triển bản thân; để tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn. Tôi nghĩ rằng, để phát triển được 3 đức tính này; thì môi trường lý tưởng nhất chính là công ty sản xuất ở Nhật.

Hãy tìm ra điểm thuyết phục mà chỉ có làm ở Nhật bạn mới thực hiện được!

Đây là câu hỏi, thỉnh thoảng xuất hiện trong CV hay Entry Sheet nhưng lại rất hay xuất hiện trong phỏng vấn trực tiếp. Nên có một số giám khảo họ tò mò tại sao bạn lại không về Việt Nam để làm; mà lại là ở Nhật. Thì các bạn nên chuẩn bị sẵn câu trả lời nhé. Nếu bạn nói muốn làm để kiếm tiền; thì thực ra ở Việt Nam cũng kiếm được tiền, ở Nhật cũng kiếm được tiền. Đây là câu hỏi rất dễ bị vặn lại. Nên hãy cố gắng chuẩn bị cho bản thân một câu trả lời; mà chỉ có ở Nhật mới thực hiện được mà thôi.

Còn một số câu hỏi khác như: Sự khác nhau giữa người Nhật và Việt là gì?

Nếu bạn trả lời sự khác nhau về mặt văn hóa – riêng tư một chút thì nó sẽ không hay. Câu hỏi này ở trong bối cảnh phỏng vấn xin việc; thì các bạn phải đưa ra một số nội dung liên quan đến công việc. Ví dụ, các bạn có thể đề cập tới khả năng làm việc nhóm của người Nhật như thế nào. Người Nhật tuân thủ kỷ luật như thế nào, luôn đúng giờ…. Và kết luận lại, vì tôi là người Việt Nam; nên khi làm việc, tôi cũng sẽ tận dụng được những thế mạnh của người Việt Nam để có thể làm việc tốt.

あなたは将来どんな社会人になりたいと思いますか。(Bạn muốn trở thành người như thế nào trong tương lai?)

Đây được coi là câu hỏi mở. Khi mà bạn viết câu này trong CV, nếu họ cho lượng chữ nhiều (500-1000 chữ); thì các bạn có điều kiện để trình bày cụ thể. Nhưng nếu người ta chỉ cho bạn một lượng ít 100-200 chữ; thì bạn cần viết thật ngắn gọn. Thì đầu tiên, bạn phải xem công ty bạn ứng tuyển yêu cầu kiểu người như thế nào? Để các bạn ghi cho phù hợp nhé.

Đối với ngành ngân hàng

Ví dụ bạn muốn xin vào ngân hàng và được hỏi như thế này. Bạn có thể nói, tôi muốn trở thành người được khách hàng tin tưởng. Bởi đối với việc làm ngân hàng, việc được khách hàng tin tưởng; hỏi ý kiến vay tiền ở ngân hàng này chứ không phải ngân hàng khác; thì nó phụ thuộc chính vào lòng tin, sự tin tưởng mà nhân viên ngân hàng gây dựng với khách hàng.

Còn nếu bạn ứng tuyền vào công ty thương mại.

Bạn có thể nói, sau này tôi muốn trở thành Leader của dự án năng lượng ở Việt Nam; để phục vụ cho nhu cầu tại Việt Nam chẳng hạn. Bởi vì các công ty thương mại, đặc biệt là các công ty lớn; họ đang quan tâm phát triển và đầu tư mảng năng lượng này trên toàn thế giới.

Đối với những bạn xin việc tại công ty IT Nhật

Trường hợp bạn đang muốn vào làm tại công ty IT; và bạn có nguyện vọng trở thành Leader trong một team nào đó. Bạn có thể nói: Tôi muốn xây dựng một nền tảng để có thể kết nối người có nhu cầu với nhau.Tùy theo độ dài, số chữ được viết; mà bạn trình bày ý tưởng về nền tảng đó một cách cụ thể hoặc trừu tượng.

Với những công ty phát triển nhanh

Bạn nào muốn vào các doanh nghiệp như UniQlo, SoftBank, Rakkuten, DNA, …Đây là những doanh nghiệp cần những người luôn luôn phát triển bản thân. Các bạn có thể nói sau 5 năm tôi muốn trở thành Leader chẳng hạn.

Đây là câu hỏi mà các bạn không nên viết ước mơ đơn thuần của bản thân. Các bạn nên nói lên ước mơ của mình trong doanh nghiệp mà các bạn đang ứng tuyển. Đây cũng là câu để các bạn có thể PR gián tiếp về bản thân mình; về những kinh nghiệm mà bạn có.

Kết lại

Trong mùa dịch như hiện tại, việc các bạn tìm việc; muốn vào những công ty lớn, có tỷ lệ chọi cao sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Nên các bạn cần phải chuẩn bị cẩn thận nhé. Phải nghiên cứu về doanh nghiệp, bản thân! Phải có những đối sách, chiến lược viết Cv và trả lời phỏng ván thật chu đáo!

Chúc các bạn sẽ thành công!

Bạn nào có góp ý, hãy comment cho Hoa biết nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 [Phần 1] Xin việc ở Nhật – Cách trả lời câu hỏi Entry Sheet và Phỏng vấn?!

🌻 Khi nào nên nghỉ việc? Những điều phải biết khi chuyển việc, nghỉ việc ở Nhật

🌻 Đi ăn với khách Nhật cần nắm 10 quy tắc sau để không bị thất lễ!

🌻 4 hình thức du học Nhật Bản bạn cần biết!

🌻 Nghề tư vấn chiến lược kinh doanh? Làm sao để trở thành một cố vấn cho doanh nghiệp Nhật?

🌻 Kinh doanh tại Nhật: Thủ tục cần biết khi bạn muốn xin Visa Kinh doanh ở Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.