Kỹ năng - Tư duy làm việc

Quy tắc 5 giờ/ tuần – Bí quyết giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống!

04/09/2020
Bí quyết thành công: Quy tắc 5 giờ

Một trong những cách nhanh và hiệu quả nhất để phát triển bản thân là học hỏi kinh nghiệm từ những người thành công đi trước. Hôm nay, tình cờ Hoa biết được một bí quyết rèn luyện bản thân khá hay được hầu hết các doanh nhân thế giới áp dụng trong cuộc sống. Vì thế, Hoa mong muốn chia sẻ lại ở đây để mọi người có thể cùng nhau học tập!

Quy tắc 5 giờ/ tuần – Bí quyết thành công của nhiều doanh nhân trên thế giới! 

Phương pháp “hot” được nhiều doanh nhân hàng đầu ưa chuộng đến mức trở thành thói quen 

Đây là một quy tắc mà tác giả Michael Simmons đã phát hiện ra sau nhiều năm nghiên cứu và tìm hiểu về các doanh nhân thành đạt trên thế giới. Ông gọi đó là “Quy tắc 5 giờ”. Quy tắc này được áp dụng gần như trở thành thói quen trong cuộc sống của các tỷ phú từ Bill Gates, Warren Buffet, Oprah Winfrey hay Mark Zuckerberg.

Quy tắc 5 giờ là gì?

Bởi lẽ những doanh nhân thành đạt này hầu như đều dành tối thiểu một giờ mỗi ngày từ thứ 2 cho đến thứ 6 cho những hoạt động học tập, rèn luyện dù công việc bận rộn đến đâu. Thời lượng này tương đương 5 giờ/ tuần.

Theo Michael Simmons theo dõi, mỗi một giờ này, họ dồn hết sự tập trung của mình cho 3 hoạt động chính: đọc, suy ngẫm và thử nghiệm. Các hoạt động được thực hiện đều đặn và nghiêm túc mỗi ngày. Nó đã giúp những doanh nhân này không ngừng phát triển và đạt được những tầm cao mới chứ không chỉ đứng yên ở những thành công hiện tại.

Vậy bạn có biết mình nên tận dụng 5 giờ này như thế nào cho hiệu quả nhất? Trước tiên, hãy cất những vật có khả năng gây xao lãng như điện thoại, tivi,… sang một bên và dành một nơi thật yên tĩnh để thực hiện 3 hoạt động sau!

Phương thức áp dụng hiệu quả quy tắc 5 giờ trong rèn luyện mỗi tuần

Đọc sách

Đọc sách là một trong những thói quen hàng đầu và cần thiết để mỗi người phát triển bản thân mình. Bởi lẽ trong sách chứa đựng những kho tàng kiến thức giúp bạn trau dồi và cải thiện khả năng tư duy. Hãy xem những người thành công đã dành thời gian cho sách như thế nào nhé!

Những doanh nhân “nghiện” sách

Nhà đầu tư Warren Buffett từng nổi tiếng với câu nói: “Tôi thường ngồi trong văn phòng của mình và đọc hầu như tất cả mọi ngày”. Ước tính 80% thời gian làm việc trong ngày của ông đều dành cho việc đọc và suy nghĩ. Cụ thể, ông thường dành 5 đến 6 tiếng mỗi ngày để đọc 5 tờ báo và 500 trang báo cáo doanh nghiệp.

Vị tỷ phú lừng danh Bill Gates cũng là một người “nghiện” sách. Mỗi năm trung bình ông đọc khoảng 50 quyển sách. Thậm chí, ông còn đầu tư một thư viện lớn hàng ngàn mét vuông để lưu giữ những quyển sách sách cũng như tác phẩm có giá trị.

Ngoài ra, nhiều doanh nhân thành công khác cũng được biết đến là những tín đồ của sách. Mark Zuckerberg – CEO Facebook – thường đọc ít nhất một cuốn sách mỗi hai tuần. Mark Cuban đọc sách nhiều hơn 3 tiếng mỗi ngày. Dan Gilbert, tỷ phú tự lập và chủ của Cleveland Cavaliers đọc từ 1 đến 2 tiếng mỗi ngày. Arthur Blank, đồng sáng lập Home Depot đọc 2 tiếng mỗi ngày…

Đừng đọc sách theo trào lưu, hãy dành thời gian chiêm nghiệm và đúc kết kiến thức từ sách

Tuy nhiên, ngày nay nhiều bạn đang chạy theo việc đọc sách như một trào lưu. Nhiều bạn cố đọc nhiều cho “đủ” số lượng nhưng chẳng ghi nhớ được gì từ sách. Như vậy khiến việc đọc trở nên kém hiệu quả và gây lãng phí!. Việc xem sách cốt để “hiểu”, để “chiêm nghiệm” những thông điệp, nội dung truyền tải. Và từ đó đúc kết thành những kiến thức cho bản thân mình. Chính vì thế, Hoa mong muốn chia sẻ thêm một số lời khuyên từ trải nghiệm bản thân để bạn phát huy hiệu quả nhất lợi ích của việc đọc sách!

Một số lời khuyên từ Hoa giúp bạn Đọc sách hiệu quả hơn!

Các bạn nên lựa chọn sách phù hợp, chia nhỏ ra và đặt mục tiêu cụ thể để đọc dần mỗi ngày. Khi chọn sách để xem, Hoa khuyên rằng bạn nên xem trước mục lục và nội dung giới thiệu; trước khi quyết định đi sâu vào chi tiết. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá sơ bộ quyển sách này có phù hợp với mục tiêu học tập của mình không? Có những nội dung khiến mình cảm thấy hứng thú tìm hiểu không? Thay vì cứ cố dành thời gian đọc rồi lại bỏ dỡ giữa chừng vì chẳng hợp “gu” chút nào!

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử tập ghi lại những điều bạn tâm đắc; điều bạn đúc kết ra sau mỗi lần đọc. Như thế sẽ giúp bạn ghi nhớ được những trải nghiệm của mình. Và giúp gia tăng hiệu quả của việc xem sách. Tuy nhiên, một điều mà bạn cần phải đặc biệt ghi nhớ là việc đọc sách cần phải có mục tiêu và thực hiện đều đặn mỗi ngày để duy trì thói quen tốt cũng như rèn luyện não bộ.

Ngày nay, với sự phát triển công nghệ, chúng ta có thể dễ dàng chọn xem sách dưới bất kỳ hình thức nào ở bất kỳ đâu. Nếu ngại những quyến sách giấy dày cộm mang theo mình, bạn có thể lựa chọn sách điện tử, hay sách nói để nghe khi đang đi đường.

Suy nghĩ

Hoạt động thứ 2 mà các doanh nhân thành đạt thường làm trong ít nhất một tiếng/ngày là việc dành thời gian để suy ngẫm về những việc trong ngày. Nhiều bạn hẳn sẽ cảm thấy khó hiểu. Vì lẽ ra những người bận rộn như thế, cả ngày đều phải suy nghĩ để giải quyết hàng tá công việc. Tại sao lại cần thêm ít nhất một giờ mỗi ngày để suy nghĩ? Nhưng nếu nghĩ kỹ hơn, đây là một thói quen rất cần thiết trong quá trình tự học và rèn luyện bản thân.

Thực hiện hoạt động “Suy nghĩ” trong Quy tắc 5 giờ thế nào cho hiệu quả?

Để thực hiện việc này, bạn cần dành một thời gian yên tĩnh trong ngày, ở riêng một mình và suy ngẫm về những chuyện đã xảy ra trong ngày. Việc suy nghĩ này giúp bạn chiêm nghiệm lại những điều đã làm được; những điều chưa thực hiện được và đúc kết bài học cho bản thân. Đây cũng là khoảng thời gian bạn có thể bình tâm suy nghĩ ra những hướng giải quyết mới cho những vấn đề còn tồn đọng mà chưa có lối thoát.

Việc này sẽ giúp bạn ngày càng phát triển hơn trong cách tư duy, giải quyết vấn đề từ những bài học rút ra trước đó. Suy nghĩ và viết lại trên giấy cũng là một ý tưởng tốt để bạn ghi nhớ những gì mình đã chiêm nghiệm được, những hướng đi sáng tạo mới mình đã nghĩ ra.

Hãy xem những doanh nhân thành công đã áp dụng điều này như thế nào nhé!

Tỷ phú Sara Blakely – một nhà báo lâu năm – đã từng chia sẻ rằng: Cô đã có hơn 20 quyển sổ tay để ghi lại những điều tồi tệ cũng như những bài học mà cô đúc kết được.

Tim Armstrong – Giám đốc điều hành AOL – đã yêu cầu đội ngũ quản lý cấp cao của mình dành ra thời gian 4 tiếng mỗi ngày để suy ngẫm.

Jeff Weiner – Giám đốc điều hành LinkedIn – thường dành thời gian 2 tiếng mỗi ngày để suy ngẫm.

Brian Scudamore- Nhà sáng lập ra O2E Brands trị giá 250 triệu USD – cũng là một người thích suy ngẫm. Ông thường dành ra 10 tiếng mỗi tuần để thực hiện việc này.

Thử nghiệm

“Học đi đôi với hành”.

Việc đọc sách, suy ngẫm dù có thực hiện tốt đến đâu nhưng nếu bạn không thử nghiệm áp dụng nó vào thực tiễn thì mọi thứ đều sẽ trở nên vô nghĩa! Thực tế cho thấy, không phải những lý thuyết sách vở; những suy nghĩ chiêm nghiệm của bạn đều có thể áp dụng phù hợp với các hoàn cảnh thực tế. Nhưng bạn có thể thử và sai để rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân và phát triển tốt hơn. Nếu bạn không thử, làm sao bạn biết được những điều mình học, những điều mình suy ngẫm hiệu quả ra sao? Cần cải thiện thêm những gì?

“Thử nghiệm” – Hoạt động được đề cao bởi các công ty hàng đầu

Các công ty lớn của thế giới cũng đã đặt việc thử nghiệm sản phẩm, dự án mới là một phần quan trọng trong qúa trình phát triển kinh doanh. Ví dụ như Google đã có chính sách cho phép các nhân viên của mình được giành 20% thời gian làm việc để thử nghiệm những dự án mới. Hay như ông lớn Facebook cũng thực hiện việc khuyến khích thử nghiệm bằng chương trình Hack-A-Months.

Thomas Edison cũng là một ví dụ điển hình cho tinh thần không ngại “thử và sai”!

Mặc dù là một thần đồng; nhưng ông luôn thể hiện tinh thần khiêm tốn khi tiếp cận với các phát minh mới. Khi đối mặt với các vấn đề, ông thường vạch ra mọi giải pháp có thể. Sau đó, tiến hành thử nghiệm, kiểm tra từng giải pháp một. Sự kiên trì trong hoạt động “thử và sai” của ông cực đoan đến nỗi Nikola Tesla – một đối thủ của Edison từng bình luận rằng: “Nếu Edison phải tìm một cái kim trong đống rơm, thì ông ấy sẽ không dừng lại để phán đoán xem nó có khả năng nằm ở đâu nhiều nhất. Mà với sự cần mẫn của một con ong, ông ấy sẽ ngay lập tức kiểm tra từng sợi rơm một cho tới khi tìm được cái kim”.

Vậy nên, bạn còn ngại gì mà không thử nghiệm những điều mình học được, suy ngẫm ra vào cuộc sống? Nếu bạn không thành công thì ít ra bạn cũng sẽ có được 1 bài học. Nhưng nếu bạn không làm, tất cả sẽ mãi dừng lại ở suy nghĩ và bạn không thể nào phát triển bản thân hơn nữa!

Nguồn: Sưu tầm và viết lại theo chiêm nghiệm của Hoa.

Có thể bạn cũng quan tâm về Phát triển bản thân

🌻 7 cách luyện nói tiếng Nhật hay và chuẩn như người Nhật!

🌻 “Bạn sống để làm việc hay làm việc để sống?” – Câu chuyện của một người Nhật đáng kính Hoa đã gặp!

🌻 20 cách nhanh chóng phát triển trong công việc Hoa đúc kết được!

🌻 Định nghĩa của sự thành công: Giàu có hay tài năng?

🌻Phía sau sự thành công của những nữ lãnh đạo là gì? Những nỗi niềm Hoa luôn trăn trở!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

[wpforms id=”151″]

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.