Văn hóa, con người Nhật

Nước Nhật thật đặc biệt Kỳ 3: Sự bi quan của người Nhật!

25/11/2020
Phi Hoa chia sẻ về Sự bi quan của người Nhật

Ở Nhật – một đất nước an toàn hàng đầu thế giới. Khi ra đường, bạn chẳng bao giờ phải lo bị cướp giật, móc túi. Tuy nhiên, mỗi năm đất nước này có khoảng 30 nghìn người chết. Tất cả vì một lý do ít thấy như ở các nước khác: 30 nghìn người Nhật chết vì tự sát. Hơn nửa số tự sát là những người tuổi 20 – 30. Điều này phần nào nói lên sự bi quan của giới trẻ Nhật. Đây là một vấn nạn của quốc gia này.

Ở Nhật, nhiều người tự tử bằng cách nhảy tàu điện.

Nếu bạn sống ở Tokyo, nơi mà tỉ lệ người tự sát cao nhất quốc gia thì việc những chuyến tàu phải dừng lại do có người tự sát xảy ra như chuyện ngày thường ở huyện. Thỉnh thoảng, việc cả đoàn tàu bị trễ vì có người tự sát không gây nhiều ngạc nhiên cho người Tokyo lắm.

Áp lực và sự thiếu lạc quan khiến nhiều người Nhật lựa chọn kết thúc cuộc đời

Nguyên nhân tự sát phần nhiều là do thất nghiệp hay bị quá căng thẳng trong công việc, bị bắt nạt trong trường học. Xã hội Nhật với nhiều quy định bất thành văn. Thêm vào đó, cường độ làm việc căng thẳng khiến nhiều người không chịu được áp lực. Khi lâm vào bước đường cùng, họ tìm đến con đường tự sát để chấm hết tất cả.

Người Việt Nam chúng ta thì lạc quan hơn người Nhật!

Ở Việt Nam chúng ta luôn phải đối mặt với nguy cơ bị ăn thực phẩm nhiễm độc, bị tai nạn giao thông hay y tế không đảm bảo. Đất nước ta còn nghèo và nhiều vùng nông thôn còn chưa có điện chiếu sáng. Tuy nhiên, người Việt Nam mình ít khi tự sát.

Hạnh phúc hay sự lạc quan vui vẻ trong cuộc sống không thể mua được bằng sự tiện nghi, tiền bạc hay sự phát triển của một đất nước. Hoa thấy nhiều cảnh đời người Việt Nam dù khó khăn nhưng vẫn kiên cường tiếp tục sống chứ không tìm đến cái chết thành một hiện tượng như ở Nhật. Đây là một điểm Hoa thấy người Việt Nam mình có suy nghĩ lạc quan và cảm thấy hạnh phúc hơn người Nhật.

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Nước Nhật thật đặc biệt Kỳ 1: Cảnh sát Nhật – Hàng hóa công cộng

🌻 Nước Nhật thật đặc biệt Kỳ 2: Muộn giờ là một điều tối kỵ!

🌻 “Bạn sống để làm việc hay làm việc để sống?” Câu chuyện của một người Nhật đáng kính Hoa đã gặp!

🌻 Một số lỗi hay mắc khi sử dụng tiếng Nhật trong kinh doanh, làm việc ở Nhật!

🌻 Chia sẻ của Phi Hoa về lao động Việt ở Nhật được truyền thông Nhật ghi nhận tích cực!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

  You Might Also Like

  Đầu trang

  XIN CHÀO CÁC BẠN

  Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

  Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

  Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

  Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.