Bài học thành công Kinh doanh - Khởi nghiệp

Cha đẻ Uniqlo: Từ tay trắng biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang lừng lẫy!

16/06/2021
Tadashi Yanai - Ông chủ Uniqlo

Không chỉ xây dựng một đế chế thời trang thành công; mà cha đẻ Uniqlo còn là tỷ phú giàu nhất Nhật Bản. Ngoài ra, ông còn có một cuộc sống hưởng thụ khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Cha đẻ Uniqlo – người đàn ông giàu nhất Nhật Bản

Tính đến tháng 4 năm 2021, ông là người giàu nhất Nhật Bản. Giá trị tài sản ròng ước tính là 42,0 tỷ đô la Mỹ. Ông cũng là người giàu thứ 34 trên thế giới theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg. Tỷ phú Yanai và gia đình sở hữu 44% cổ phần của Fast Retailing. Đây là công ty may mặc lớn thứ 3 trên thế giới. Còn ông Yanai đứng thứ 41 trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2020.

Thuở thiếu thời của Tadashi Yanai – người tạo ra đế chế Uniqlo sau này

Ông Tadashi Yanai sinh năm 1949; trong một gia đình làm nghề may ở Hiroshima, Nhật Bản. Tuổi thơ ông gắn liền với tiệm may nhỏ của gia đình; xung quanh là vải vóc, kim chỉ và cảm hứng cắt may từ người cha. Tỷ phú Yanai theo học trường trung học Ube; và sau đó là Đại học Waseda. Ông tốt nghiệp đại học vào năm 1971; với tấm bằng Cử nhân Kinh tế và Chính trị.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông bắt đầu sự nghiệp bằng công việc bán quần áo và dụng cụ nhà bếp tại siêu thị Jusco. Một năm sau đó, ông Yanai nghỉ việc; và thừa kế công việc kinh doanh của cha. Lúc này, ông đã bị sốc khi nhận ra hiệu suất làm việc cũng như thái độ của nhân viên kém rất xa so với Jusco. Từ đó ông quyết tâm nối nghiệp cha và thay đổi cửa hàng này. 

Đến nay Tadashi Yanai đã đạt được những thành tựu lừng lẫy.

Nhưng nhìn lại con đường đã qua không hề bằng phẳng, để có được thành công như hôm nay Tadashi Yanai đã gặp nhiều thất bại trong những lần đầu bước chân vào cuộc chơi toàn cầu. Song tinh thần võ sĩ đạo của người Nhật, không chịu khuất phục trước nghịch cảnh, đã giúp ông Tadashi Yanai vượt qua thất bại. Ông đã xây dựng Uniqlo trở thành một trong những thương hiệu thời trang dân dụng hàng đầu trên thế giới. 

Hành trình tạo ra Uniqlo của Tadashi Yanai

Khởi đầu sự nghiệp bằng việc tiếp quản cửa hàng kinh doanh của người cha

Năm 1972, Tadashi Yanai bắt đầu tiếp quản Công ty Ogōri Shōji từ người cha. Lần đầu tiên nắm trong tay chuỗi 22 cửa hiệu đã khiến cho Tadashi Yanai trở nên kiêu ngạo và tự phụ. Ông chia sẻ, thời điểm đó có 6/7 quản lý các bộ phận kỳ cựu nhất của công ty đã ra đi; vì phong cách điều hành kiêu ngạo. Khủng hoảng nhân sự khiến Tadashi phải làm tất cả các khâu để vận hành công ty; từ lau dọn, tìm nguồn cung ứng đến tiếp thị sản phẩm.

Ông biến mình trở thành người kiểm soát cuộc chơi và đề ra luật chơi. Ông cho bổ sung hàng loạt nhân sự mới để tiếp tục vận hành các hoạt động của công ty. Ông đã đề ra một loạt quy tắc văn hóa; biến Ogōri Shōji trở thành Fast Retailing mang đậm bản sắc và giá trị mang tên Tadashi Yanai. 

Nhanh nhạy nắm bắt xu thế thị trường, tạo ra một hình thức kinh doanh mới “độc nhất vô nhị”

Vào những năm thập niên 80 – 90 của thế kỷ trước, Tadashi Yanai nhận ra rằng Nhật Bản là một thị trường tiềm năng dành cho các sản phẩm thời trang dân dụng. Giới trẻ Nhật Bản bắt đầu có xu hướng ưa chuộng các sản phẩm may sẵn; hơn là các trang phục may đo truyền thống như các thế hệ trước.

Ảnh hưởng mạnh mẽ từ văn hóa hiện đại của phương Tây. Tadashi Yanai đã lập tức thay đổi hình thức kinh doanh may đo truyền thống, sang công ty bán lẻ thời trang dân dụng. Trong đó, ông kiểm soát toàn bộ quy trình từ thiết kế sản phẩm đến sản xuất hàng hóa. Đây là một hình thức kinh doanh “độc nhất vô nhị” tại châu Á vào thời điểm đó. 

Thành lập Uniqlo – mở ra 1 đế chế mới trong ngành bán lẻ thời trang dân dụng

Thiếu sót trong việc tìm hiểu và đánh giá thị trường đã khiến Uniqlo gánh chịu những thất bại đầu tiên

Năm 1984, ông lập ra công ty bán lẻ Uniqlo, viết tắt từ Unique Clothing Warehouse. Cửa hàng Uniqlo đầu tiên xuất hiện tại thành phố Hiroshima. Và sau đó hàng loạt cửa hàng khác lần lượt xuất hiện tại các vùng ngoại ô thủ đô Tokyo. Tuy nhiên, do tìm hiểu, đánh giá thị trường thiếu kỹ lưỡng. Từ đó, dẫn đến sai lầm trong việc lựa chọn vị trí của các cửa hàng.

Cụ thể, các cửa hàng Uniqlo mở tại vùng ngoại ô thủ đô Tokyo. Điều này đã khiến các khách hàng đánh giá sản phẩm mang thương hiệu nhà quê. Từ đó, 3 chuỗi cửa hàng vừa mở buộc phải đóng cửa vì không có khách hàng. Và màn chào sân của Uniqlo đã không để lại ký ức thương hiệu nào trên thị trường. 

Việc nhanh chóng thay đổi đã giúp Uniqlo tạo được những dấu ấn trên thị trường

Mãi đến năm 1995, cửa hiệu 3 tầng sang trọng tọa lạc tại phố Harajuku, một trong những con phố sầm uất nhất tại trung tâm thủ đô Tokyo. Quyết định này đã giúp Uniqlo tạo dấu ấn trên thị trường. Cùng với đó, sản phẩm áo len mang công nghệ riêng của Tập đoàn Fast Retailing được giới trẻ rất ưa thích và tạo được thành công vang dội. Với tiêu chí “Made for all”, ngoài tính năng thông minh thì quần áo Uniqlo luôn được thiết kế để phù hợp với mọi người từ già đến trẻ.

Hành trình mang Uniqlo tiến công thị trường quốc tế

Anh Quốc là thị trường đầu tiên được nhắm đến để giới thiệu Uniqlo với thế giới

Năm 2001, Tadashi Yanai bắt đầu tiến vào sân chơi quốc tế và lựa chọn Anh quốc, quốc gia ông đặc biệt ngưỡng mộ tại châu Âu. Ông đã mạnh tay mở một loạt 21 cửa hàng trên khắp nước Anh. Vào thời điểm đó rất ít người đủ dũng cảm để khai phá một thị trường hoàn toàn xa lạ, cách quê nhà nửa vòng trái đất.

Khác biệt về văn hóa, thị trường khiến Uniqlo vấp ngã trên những bước chân đầu tiên tại Anh

Điều này mang lại những rủi ro rất lớn về khác biệt văn hóa, phân khúc thị trường tầm cao và khả năng làm hài lòng người tiêu dùng được đánh giá khó tính nhất trên thế giới.

Thất bại nhanh chóng, đồng loạt 16 cửa hàng sụp đổ trên khắp nước Anh, Uniqlo nhận thất bại cay đắng trong lần đầu tiên bước chân ra sân chơi lớn. 

Lạc quan và điềm tĩnh đối diện với thất bại

Nhưng đối với Tadashi Yanai, vào thời điểm đó ông bình tĩnh đến bất ng. Thậm chí, ông còn thể hiện sự vui vẻ, cởi mở chia sẻ khi được phỏng vấn về lần thất bại lớn nhất. Chính nhờ khả năng ứng phó với khủng hoảng, Tadashi Yanai đã tìm ra nguyên nhân thất bại.

Cụ thể, do trao toàn bộ quyền điều hành chuỗi 20 cửa hàng tại Anh cho nhân sự giám đốc địa phương, vốn có kinh nghiệm trong việc điều hành các nhãn hiệu cao cấp. Việc này đã dẫn đến mâu thuẫn về xu hướng thời trang tại Uniqlo. Cụ thể, sản phẩm của Uniqlo trước đây hướng đến phục vụ người tiêu dùng khu vực châu Á. Khi mở rộng thị trường mới đã vấp phải sự xung đột về xu hướng tiêu dùng. Với thể trạng cao lớn và ưa chuộng sự phóng khoáng trong thiết kế của người Anh, các sản phẩm Uniqlo nhanh chóng lạc hậu.

Tadashi Yanai đã nhận ra sai lầm và nhanh chóng đưa ra các giải pháp vực dậy Uniqlo

Ông vẫn tiếp tục sử dụng giám đốc quản lý người Anh. Nhưng toàn bộ nhân viên cấp dưới được tuyển chọn từ Nhật Bản. Điều này giúp Uniqlo có được định hướng phù hợp tại thị trường Anh; mà vẫn giữ được bản sắc và giá trị riêng của công ty.

Năm 2004, Tadashi Yanai ra mắt các dòng sản phẩm riêng được thiết kế theo công nghệ riêng của Uniqlo. Các mẫu áo len được thiết kế từ vải cashmere và công nghệ heattech (tăng khả năng giữ ấm cơ thể) được người tiêu dùng ưa chuộng và trở thành sản phẩm đặc trưng. 

Việc duy trì 10 cửa hàng ban đầu giúp việc điều hành Uniqlo trở nên tinh gọn và chất lượng hơn tại thị trường Anh quốc. Tadashi Yanai cho biết các cửa hàng trên nằm ở những vị trí đắc địa của các thành phố lớn. Nó không chỉ gây ấn tượng với người tiêu dùng nội địa; mà còn thu hút các du khách nước ngoài.

Tuyên ngôn của Uniqlo về chất lượng quốc tế

Năm 2004, Tadashi Yanai đã quảng bá về sự xuất hiện của Uniqlo trên toàn cầu. Đây được xem là lời tuyên bố về một lộ trình mới; và ông gọi nó là “Tuyên ngôn của Uniqlo về chất lượng quốc tế”. Ông xác định Uniqlo sẽ tập trung vào phục vụ tầng lớp khách hàng trung lưu. Những sản phẩm của Uniqlo có chất lượng tốt nhất trên thị trường.

Đầu tư về thiết kế

Để thực hiện chiến lược này, Tadashi Yanai đã cho mời các chuyên gia thời trang và những nhà thiết kế tên tuổi trên khắp thế giới cố vấn các thiết kế nhằm mang đến những sản phẩm tốt nhất. 

Trong các tên tuổi lớn, phải kể nhà thiết kế thời trang Carine Roitfed, người từng làm việc tại thương hiệu thời trang nổi tiếng của Pháp Vogue. Và giám đốc ý tưởng Hermes là Christophe Lemaire. Với sự cộng tác của các chuyên gia thời trang hàng đầu, các thiết kế của Uniqlo ngày càng tinh tế và thu hút khách hàng hơn.

Cải tiến công nghệ

Bên cạnh đó, tập đoàn liên tục nghiên cứu cải tiến công nghệ ra mắt những chất liệu riêng của Uniqlo. Điều này giúp các sản phẩm có chất lượng vượt trội so với các sản phẩm cùng loại của các hương hiệu khác. Vì vậy, người tiêu dùng trên khắp thế giới luôn tin tưởng, thể hiện sự quan tâm và ưa chuộng các sản phẩm mới mỗi khi ra mắt. 

Chiến lược quảng bá, truyền thông tích cực

Bên cạnh đó, chiến lược quảng bá hình ảnh tốt giúp Uniqlo thắng lớn trên nhiều mặt trận. Tadashi Yanai vốn là một người yêu thích thể thao. Ông liên tục chi tiền tài trợ cho các vận động viên tennis trong các giải đấu lớn trên thế giới. Cụ thể là Kei Nishikori, tay vợt nổi tiếng số 1 của Nhật Bản; và Novak Djokovic, kỳ thủ đứng đầu của làng banh nỉ thế giới. Họ luôn xuất hiện trong các giải đấu với trang phục có logo của Uniqlo trên ngực. Thông điệp được truyền đi khắp thế giới, đó là các sản phẩm của Uniqlo không chỉ đáp ứng cho các sinh hoạt thường nhật mà còn phù hợp với các hoạt động thể thao khác.

Thành tích vượt trội của Uniqlo trên toàn cầu

Thương hiệu Uniqlo, dưới quyền điều hành của CEO Tadashi Yanai, là ngôi sao sáng nhất của tập đoàn Fast Retailing. Fast Retailing điều hành 2.298 cửa hàng Uniqlo trên khắp thế giới trong tháng 11/2020. 60% trong số này được đặt tại châu Á; không kể tại Nhật Bản. Với 791 cửa hàng, Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai sau Nhật Bản, với 815 cửa hàng.

Uniqlo tại Việt Nam

Cuộc sống giàu có nhưng kín tiếng của cha đẻ Uniqlo

Lối sống kín đáo không phô trương, ồn ào của Yanai và các thành viên trong gia đình

Là người giàu nhất xứ sở mặt trời mọc; nhưng ông Tadashi Yanai và các thành viên trong gia đình có lối sống kín đáo, không phô trương.

Bà Teruyo Nagaoka – Phu nhân kín tiếng phía sau của tỷ phú quyền lực nhất Nhật Bản

Vợ của ông là bà Teruyo Nagaoka. Cặp đôi có hai người con trai tên Kazumi Yanai và Koji Yanai. Dù là phu nhân của tỷ phú giàu nhất Nhật Bản; nhưng bà Teruyo Nagaoka lại rất kín tiếng. Thông qua những bức ảnh hiếm hoi được chia sẻ trên truyền thông có thể thấy bà Teruyo Nagaoka rất giản dị. Nhưng bà được đánh giá là có đóng góp vai trò không hề nhỏ trong sự thành công của chồng mình.

Những thông tin liên quan đến hai người con trai của tỷ phú Yanai cũng rất ít ỏi.

Từ quá trình học tập, xây dựng sự nghiệp cho đến việc lập gia đình riêng, họ đều kín tiếng và không được chia sẻ trên truyền thông. Mọi người chỉ biết rằng họ đều làm việc trong công ty của cha và đều đang giữ chức Phó chủ tịch của Fast Retailing. Hai người con cũng là thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn. Bên cạnh đó, cả hai người con Kazumi Yanai và Koji Yanai đều được dự đoán là người kế nhiệm sau khi ông về hưu. 

Thời điểm nghỉ hưu của cha đẻ Uniqlo và người kế vị tiếp theo vẫn còn là 1 ẩn số?!

Năm 2017, tỷ phú Yanai từng chia sẻ với Nikkei Asian Review rằng ông sẽ nghỉ hưu và thôi giữ chức Giám đốc điều hành của Fast Retailing khi bước sang tuổi 70. Tuy nhiên, cho đến nay (năm 2021), khi ở tuổi 72, vẫn chưa có thông báo chính thức nào về việc ông sẽ rời khỏi vai trò điều hành tập đoàn và người thay thế ông là ai. 

Cách tiêu tiền đẳng cấp của tỷ phú giàu nhất Nhật Bản

Là tỷ phú giàu nhất Nhật Bản nên ông Yanai cũng thể hiện cách tiêu tiền đẳng cấp của mình khiến nhiều người kinh ngạc và ngưỡng mộ.  

Từ căn biệt thự vài chục triệu đô tại khu phố đắt đỏ nhất Nhật Bản

Hiện gia đình ông sống tại căn biệt thự trị giá 50 triệu USD ở ngoại ô thành phố Tokyo.

Căn biệt thự này nằm trong một khu rừng của thành phố Tokyo được ông Yanai mua trong cuộc đấu giá vào năm 2001. Hình ảnh về nơi sống của vị tỷ phú cũng được giữ kín. Ngoài ra gia đình ông Yanai cũng sở hữu một ngôi nhà trị giá khoảng 74 triệu USD tại khu phố Shibuya của Tokyo. 

Theo Japan Times, Shibuya là khu phố đắt đỏ bậc nhất Nhật Bản, nơi ở của nhiều quan chức chính phủ và các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu.

Đến sở hữu những sân golf đẳng cấp

Ngoài ra, tỷ phú Yanai còn được biết đến là tay golf chuyên nghiệp. Mỗi mùa hè tỷ phú Yanai đều dành ra ba tuần để chơi golf ở Hawaii; nơi ông sở hữu hai sân golf trị giá 74,1 triệu USD. Ông đã mua sân golf Plantation ở Hawaii với giá 50 triệu USD vào năm 2009. Và chỉ một năm sau ông mua thêm một sân golf bên cạnh là Kapalua Bay với giá 24,1 triệu USD.

Cha đẻ của Uniqlo cũng là một nhà từ thiện tích cực

Không chỉ biết cách tiêu tiền vào những chỗ phù hợp, xứng đáng mà tỷ phú Yanai cũng tích cực làm từ thiện. Vào tháng 3/2011, ông Yanai đã quyên góp hơn 200 tỷ đồng cho các nạn nhân của trận động đất ở Sendai. Làm việc chăm chỉ và kiên trì nhẫn nại đó là những phẩm chất dễ nhận thấy của tỷ phú Yanai. 

Doanh nhân truyền cảm hứng

Ông cũng nổi tiếng là một doanh nhân có những câu nói truyền cảm hứng, đặc biệt là về sự thất bại và thành công. Tỷ phú Yanai cho hay ông đã gặp nhiều thất bại trên con đường lập nghiệp nhưng không vì thế mà ông bỏ cuộc.

Tôi sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay nếu không thất bại nhiều lần. Nhiều người coi thất bại là một thứ gì đó rất tồi tệ. Bạn hãy lạc quan và tin rằng mình sẽ tìm thấy thành công trong lần tiếp theo“, tỷ phú giàu nhất Nhật Bản cho biết.

Không được sợ thất bại. Trong chính những thất bại đó sẽ có những hạt mầm để thành công. Cái làm con người hối hận nhất trong cuộc đời là không chấp nhận thử thách“, một câu nói nổi tiếng khác của ông Yanai về sự thành công và thất bại.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp từ Internet

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Những câu tiếng Nhật thông dụng giúp chuyến du lịch Nhật Bản của bạn thêm ý nghĩa!

🌻 Doanh nhân Nhật: Kunihiko Tanaka – Ông chủ đế chế sushi băng chuyền tỷ đô Kura Corp

🌻 “Ông vua mỳ ăn liền” Momofuku Ando: phát minh ra mỳ ăn liền nhờ một lần nấu cơm cho vợ

🌻 Bài học từ 33.000 doanh nghiệp Nhật Bản có tuổi đời hàng thế kỷ

🌻 Khởi nghiệp kinh doanh tại Nhật– Mua lại doanh nghiệp Nhật hay lập mới công ty? Phân tích thiệt hơn từ Phi Hoa!

🌻 Kinh doanh tại Nhật: Cách Hoa gây ấn tượng với lãnh đạo cấp cao tập đoàn lớn trong lần gặp đầu?!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.