Kỹ năng - Tư duy làm việc

TƯ DUY & BÍ QUYẾT TÌM RA GIÁ TRỊ SỐ 1 CỦA BẢN THÂN

26/12/2020
Phi Hoa: Tư duy no.1

Nếu trong cuộc sống, chúng ta có thể giỏi nhất về một việc gì đó thì mọi thứ sẽ rất dễ dàng. Tuy nhiên hầu hết mọi người trong chúng ta đều không thể trở thành người giỏi nhất hay người làm được nhiều việc nhất; hay là một người đi sale giỏi nhất?… Chúng ta rất khó để phấn đấu là giỏi nhất trong 1 tập thể ngay lập tức. Tuy nhiên, với những gì trải qua, Hoa có những kinh nghiệm để chia sẻ làm thế nào có tư duy tích cực; tìm ra được điểm mạnh của bản thân. Từ đó, chúng ta có thể đứng nhất trong môi trường mà mình muốn.

Video chia sẻ của Phi Hoa

Kinh nghiệm bản thân và những gì quan sát được từ Hoa

Trở thành No.1 ở một lĩnh vực nhỏ

Một chia sẻ nhỏ về công ty của Hoa, ONE-VALUE INC.

One -Value, hiện đang dần trở thành công ty vị trí No.1 về lĩnh vực tư vấn chiến lược kinh doanh thị trường Nhật Bản được tin cậy nhất và được đánh giá rất cao hiện nay.

Trước kia, khi Hoa bỏ tập đoàn lớn để khởi nghiệp và chỉ chuyên làm về thị trường Việt Nam; đã từng có rất nhiều người hỏi Hoa rằng: Những nhu cầu của các Doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư vào Việt Nam mà giảm đi thì liệu ONE-VALUE có thể tồn tại? Có đủ để duy trì không? Rồi trong mảng kinh doanh của công ty, Hoa chỉ chọn 5 lĩnh vực tư vấn chính. Trong đó là mảng năng lượng – năng lượng tái tạo; Nông nghiệp công nghệ cao; Nhân lực – đào tạo; Thành phố thông minh và Hàng tiêu dùng. Vậy nếu chỉ làm ít như vậy thôi liệu có đủ khách hàng để phục vụ hay không? Và nếu chỉ làm ít vậy thì có nhiều công việc để làm hay không?

Có những hoài nghi, nhưng Hoa và ONE-VALUE đã chứng minh bằng kết quả vừa qua

Có những sự hoài nghi như vậy. Nhưng chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, trong sự phấn đấu của cả tập thể thì ONE-VALUE được đánh giá là một trong những Doanh nghiệp tư vấn chiến lược kinh doanh có kiến thức và kinh nghiệm nhiều nhất và sâu nhất; đặc biệt về mảng Năng lượng tái tạo của Việt Nam. Và được nhiều quỹ đầu tư hay những ngân hàng lớn, công ty lên sàn nhờ ONE-VALUE tư vấn, giới thiệu khi vào thị trường Việt Nam.

Bài học Hoa rút ra được

Khi xác định được mảng Năng lượng tái tạo này chỉ có ONE-VALUE là công ty có thể đưa ra giải đáp cho các doanh nghiệp thì nghiễm nhiên những gì liên quan đến Việt Nam thì Doanh nghiệp sẽ tham khảo ONE-VALUE đầu tiên. Vì vậy Hoa có thể khẳng định là chỉ cần mình làm No.1 ở 1 lĩnh vực nho nhỏ thôi; nhưng mà sự tích cực và thành quả trở thành No.1 thì sẽ giúp mình thuận lợi hơn trong những lĩnh vực khác.

Tư duy lựa chọn phù hợp

Câu chuyện chọn nơi học đại học của Hoa

Trước kia khi Hoa chọn trường học và cuộc sống ở Nhật Bản, Hoa đã ko chọn Tokyo mà chọn Osaka để học tập. Ngày đó Hoa nghĩ Tokyo có rất nhiều người Việt Nam, môi trường cũng khốc liệt hơn. Nếu như đến thành phố khác ít người Việt Nam hơn, đặc biệt là ít có người có background là học kinh tế muốn làm kinh doanh như Hoa; thì đó cũng là nơi mà mình có thể là trở thành No.1.

Và những điều Hoa gặt hái được từ quyết định này

Vậy nên, sau khi mà sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ ở Tokyo thì Hoa đã xuống Osaka để học. Chính vì vậy Hoa rất là dễ nổi bật trong số du học sinh ở đó. Và khi tìm công việc liên quan đến phiên dịch thì không có mấy ai có background liên quan đến business và tiếng Nhật giỏi. Chính vì vậy mà mình dễ kiếm được những công việc và tham gia vào những dự án rất thú vị. Và Hoa cũng được làm việc với các Doanh nghiệp ngay cả khi mình còn đang là sinh viên.

Khi Hoa xác định được vị trí No.1 ở trong khu vực Kansai, Osaka thì tự dưng Hoa có những mạng lưới của các Doanh nghiệp lớn. Tự nhiên bản thân có rất nhiều kinh nghiệm! Và khi đó quay lại Tokyo với thị trường rộng lớn hơn; thì Hoa vẫn có sự tự tin đó và tiếp tục phát huy được thế mạnh của mình.

Chọn cho mình thị trường nhỏ, ngách

Thêm một ví dụ nữa với các bạn đang học ngoại ngữ

Với những bạn sinh viên Nhật Bản mà học Tiếng Việt thường chiếm con số rất là nhỏ trong những bạn sinh viên muốn học ngoại ngữ. Vì đa phần họ sẽ chọn những loại ngoại ngữ mà phổ biến hơn của những đất nước đang phát triển hơn như là : Anh, Pháp, Trung, Nga… chứ không phải là Tiếng Việt. Tuy nhiên, giá phiên dịch, dịch thuật hay là lương của những người mà làm phiên dịch giữa Nhật Bản và Việt Nam hiện tại thì cao hơn cả những người làm phiên dịch cho Tiếng Anh, Tiếng Nhật hay những thứ tiếng khác.

Tại vì sao?

Tại vì những người Nhật có thể phiên dịch được Tiếng Nhật và Tiếng Việt thì cực kỳ ít. Chính vì vậy cho nên, những người hoạt động trong những ngành ít ỏi đó họ trở nên giỏi, có thể trở thành No.1. Còn nếu muốn làm phiên dịch Tiếng Nhật với Tiếng Anh, thì phải nói là đối thủ của các bạn nhiều vô cùng kể. Có những người sinh ra ở Mỹ về Nhật làm việc thì bạn không thể trở thành thứ nhất được.

Thực tế cho thấy, những người Nhật hiện nay mà lại giỏi tiếng Việt nữa thì hầu như đều có những hoạt động và thu nhấp rất tốt. Hoa thấy cách suy nghĩ hãy chọn thị trường nhỏ, ngách mà có đủ nhu cầu thực tế và xác thực; thì có thể có một chỗ đứng trong môi trường đó dễ dàng hơn.

Một vài lời khuyên nho nhỏ cho các bạn

Không cần đi theo đám đông

Hãy tìm thị trường ngách cho chính mình!

Không cần phải đi theo đám đông mà học những cái ngành rất là hot, ai cũng thích! Không cần phải học những cái gì mà mọi người đều làm và nghĩ rằng nó rất là hoành tráng. Mà hãy nghiên cứu thật kỹ trên thị trường, hãy tìm xem mình có thể ngay lập tức trong ngắn hạn trở thành No.1 của ngành nào đó không? Tuy nó ít, nó nhỏ nhưng nó có nhu cầu thực tế và xã hội cần thiết để giải quyết vấn đề đó; thì hãy cố gắng mài giũa bản thân mình để trở thành No.1.

Đây là một tư duy phổ biến của những người thành công!

Cái Tư duy phải trở thành No.1 để sống sót và khẳng định giá trị riêng của bản thân không phải là tư duy của riêng mình Hoa! Mà đây là nhà tư duy rất phổ biến và điển hình của những người thành công. Đặc biệt là những nhà khởi nghiệp.

Như câu chuyện của bà Namba Tomoko.

Bà là người khởi nghiệp một tập đoàn liên quan đến Internet; liên quan đến social game network ở Nhật. Đó là công ty DeNA, công ty này được bà lập lên khi mà bà bỏ tập đoàn tư vấn chiến lược kinh doanh lớn, để khởi nghiệp.

Trong thời gian đầu thì bà đã rất là lo lắng, băn khoăn. Lúc nào cũng mong muốn tìm được thị trường ngách để mình trở thành No.1! Để có thể tự tin nói với những khách hàng là chúng tôi đang No.1 ở thị trường này! Và sau khi bà trở thành No.1 ở những thị trường như: trò chơi game hay là dịch vụ Internet. Hiện tại công ty của bà đã trở thành công ty rất lớn. Đây là một trong những Doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ Internet lớn nhất Nhật Bản.

Từ bỏ tư duy cầu toàn, hạn hẹp

Tiếp theo, Hoa sẽ chỉ cho các bạn suy nghĩ làm thế nào để rèn luyện cái mindset tích cực, rèn luyện tư tưởng phải trở thành No.1 trong 1 cái lĩnh vực nào đó, hay là 1 phần nào đó trong cuộc sống của các bạn nhé.

Từ bỏ tư duy cầu toàn, hạn hẹp như là No.1 phải là người cầu toàn nhất, kiếm nhiều tiền nhất. Hay là No.1 phải là người học Toán giỏi nhất; hay học Tiếng Nhật giỏi nhất; học Tiếng Anh giỏi nhất. Mình nên để tư duy nó rộng mở hơn. Mình có thể tìm kiếm thứ nào đó mà mình No.1 toàn diện hơn.

Ví dụ:

🌻 Bạn có thể là người có sức khỏe tốt nhất trong lớp chẳng hạn?

🌻 Bạn có thể là người dậy sớm nhất trong công ty?

🌻 Bạn có thể là người có tính tình vui vẻ hoạt bát nhất trong công ty?

🌻 Bạn có thể là người dễ kết bạn nhất trong công ty?

🌻 Bạn có thể là người nói tiếng Nhật giỏi nhất? 

🌻 Bạn có thể là người có nhiều khách hàng nhất?

🌻 Bạn có thể là người ít nói nhất nhưng mà lúc nào có chuyện gì mà cần người nào tin tưởng để tâm sự, thì họ sẽ tìm đến bạn chẳng hạn?

🌻 Bạn có thể là người mà có kỹ năng soạn thảo văn bản nhanh nhất?

🌻 Bạn có thể là người mà có cái tư duy thiết kế tốt nhất trong công ty?….

Hãy cố gắng tìm kiếm và quan sát:

Trong cuộc sống, học tập, làm việc trong môi trường xung quanh của chúng ta xem môi trường đó gồm những yếu tố gì? Và trong những yếu tố đó bạn có thể đóng góp ở vị trí gì, vai trò gì? Và để đóng góp ở vị trí, vai trò đó thì bạn cần phải có những kỹ năng gì để có thể trở thành No.1. Bằng suy nghĩ như vậy thì dù thế nào bạn cũng sẽ khẳng định được giá trị của bản thân trong tập thể. Mọi người sẽ nhớ đến bạn và trân trọng cái giá trị của bạn và không ai có thể thay thế các bạn được.

Luôn reset bản thân như các em bé

Để bạn có thể dồn toàn tâm toàn lực vào việc mình cố gắng mài dũa một cái gì đó; để trở thành No.1 thì các bạn cần phải reset lại bản thân. Các bạn phải xóa đi, quên đi những kinh nghiệm, những việc đã thất bại; hay những việc mà bạn đã bị người khác nói hoặc đánh giá như thế này, thế kia. Hãy chỉ suy nghĩ vào những điều tích cực! Hãy nghĩ đến những cảm xúc vui khi mà đạt được điều gì đó!

Tư duy như một đứa trẻ

Về điều này, Hoa thấy mình cần phải học các em bé, trẻ con

Các bé mà ở độ tuổi từ 0-5 tuổi thì tiếp thu rất nhiều và đối với thất bại thì trẻ con thường quên ngay.

Ví dụ: Khi mà bố mẹ dạy tập đi, dù là có ngã lên ngã xuống; có đau có khóc thì các bé vẫn tập đi bình thường. Dù có phát âm sai, dù có nói ngọng hay là bố mẹ dạy xong thì quên. Nhưng mà các em bé reset hết trong ngày và tiếp tục phát triển. Cho nên cái tư duy của các em bé là tư duy cực kỳ tích cực, cực kỳ open, cực kỳ mở rộng và tiếp thu.

Hãy cố gắng rèn luyện và trẻ hóa bản thân!

Hãy trẻ hóa cái cảm xúc của mình hàng ngày như mình là những em bé! Mình có thể làm lại từ đầu rất là nhiều. Mình có thể cố gắng phấn đấu để mình có thể trở thành No.1 trong 1 lĩnh vực nào đó; hay trong cuộc sống của mình.

Rèn luyện mường tượng những gì mình muốn

Một phương pháp nữa mà Hoa muốn chia sẻ cho các bạn trong tiếng Nhật gọi là イメージトレーニング (Ime-jitore-ningu) nghĩa là mình training cái cảm xúc của mình, mình mường tượng ra là mình đã là người như thế rồi, đã là người thành công rồi.

Ví dụ

🌻 Các bạn muốn trở thành người giỏi tiếng nhật Nhật, thì bạn sẽ tưởng tượng mình đã là người giỏi tiếng Nhật rồi, mình sẽ giỏi tiếng Nhật như thế nào?

🌻 Nếu mình đi phiên dịch cho các hội thảo, mình sẽ trở thành một nhà diễn thuyết hay là mình sẽ là người giúp đỡ phiên dịch cho những trường hợp khó khăn xung quanh mình.

🌻 Nếu các bạn muốn trở thành một người đáng tin cậy nhất trong công ty thì các bạn cần phải mường tượng: À, mình muốn những người như thế nào tin cậy mình, những người khác đánh giá về mình như thế nào? Mình nên hành xử như thế nào? Để có thể có một viễn cảnh mình là một người đáng tin cậy chẳng hạn.

Cái việc các bạn hình dung mường tượng về người mà mình muốn hướng tới là cách ngắn nhất để các bạn có thể từng bước, từng bước trở thành No.1.

Kết lại

Nếu chúng ta luôn không ngừng rèn luyện để hướng tới mục tiêu mà chúng ta đã xác định; thì Hoa tin chúng ta sẽ làm được. Như Hoa cũng luôn xác định và tự nhủ trong cuộc sống hàng ngày, không phải mình muốn thành công mà chắc chắc mình sẽ thành công và sẽ là No.1 trong lĩnh vực tư vấn chiến lược kinh doanh giữa Việt Nam và Nhật Bản và chắc chắn sẽ thành công trong việc cải thiện hình ảnh của người Việt Nam, sẽ là người phụ nữ Việt Nam thành công trên đất Nhật Bản.

Có tư suy sắt đá và chắc nịch như vậy thì Hoa tin mình sẽ không bao giờ bị buồn, hay bị tư duy tiêu cực làm ảnh hưởng đến cuộc sống và niềm vui của mình.

Ở trong video này Hoa đã chia sẻ với các bạn các bước luyện tập cũng như những lối tư duy tích cực để chúng ta có thể dần dần xác lập vị trí No.1 trong 1 lĩnh vực nào đó. Các bạn thấy việc này như thế nào? Hãy chia sẻ với Hoa nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Bạn có hối hận vì đã không theo đuổi đam mê không? Bài học thành công hay Hoa nhận được từ nhà sáng lập Amazon!

🌻 4 hình thức du học Nhật Bản bạn cần biết!

🌻 Chuyện du học: Quá trình Hoa thi đỗ học bổng MEXT!

🌻 Kinh doanh – Đi làm ở Nhật: Nguyên tắc trao danh thiếp với người Nhật!

🌻 Một số đặc điểm tuyển dụng bạn cần biết khi tìm việc ở Nhật – Kỳ 2

🌻 Một số đặc điểm tuyển dụng của người Nhật! – Kỳ I


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.